Quang cao giua trang

4 nhiệm kỳ, TP.Quy Nhơn vẫn chưa làm xong 1 con đường (?)

Thứ tư - 07/11/2018 20:52
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng nói trước người dân rằng, dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài đã giao cho thành phố Quy Nhơn 3 - 4 nhiệm kỳ rồi nhưng thành phố cứ "lúng ta lúng túng", không làm được.
Khu vực dự kiến giải tỏa để thi công tuyến đường Hoàng Văn Thụ nối dài. Ảnh: Dũ Tuấn
Khu vực dự kiến giải tỏa để thi công tuyến đường Hoàng Văn Thụ nối dài. Ảnh: Dũ Tuấn

Dự án treo quá lâu

Ngày 6.11, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có buổi tiếp xúc với cử tri với phường Lê Hồng Phong (TP.Quy Nhơn). Tại đây, người dân liên tục phản ứng, nêu lên những thắc mắc về dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài bị treo quá lâu, khiến cuộc sống của họ gặp vô vàn khó khăn.
 

Thời gian qua, việc bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài (phường Lê Hồng Phong) đã gây nhiều bức xúc cho người dân. Khoảng 100 người dân ở tổ 39 và tổ 40, khu vực 6 (phường Lê Hồng Phong) đã gửi đơn kiến nghị tập thể đến Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đề nghị làm rõ nhiều vấn đề về dự án này.

Các cử tri cho biết, hiện UBND TP.Quy Nhơn không công khai bản đồ quy hoạch lộ giới dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài theo tỷ lệ 1/500, không tiến hành cắm mốc cho nhân dân biết về diện tích đất ở, nhà ở, tài sản… bị giải phóng mặt bằng. Hầu hết người dân tại khu vực tổ 39 và tổ 40 đều ở ổn định từ trước năm 1960, đều là đất thổ cư nhưng hiện chính quyền địa phương lại áp giá khác nhau gây ra sự bức xúc, nhiều người không đồng tình với mức giá thu hồi đất để triển khai dự án vì quá thấp so với giá thị trường.
 

v
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng trò chuyện cùng người dân phường Lê Hồng Phong. Ảnh: Dũ Tuấn

Theo ông Lê Đức Thuận (trú khu vực 6), tại văn bản chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định số: 6121/CT-UBND-KTN (ngày 23.12.2015) do ông Phan Cao Thắng ký về việc đồng ý, thực hiện bồi thường giải phóng mặt bằng trong phạm vi chiều rộng nền đường Bn = l3m, bổ sung thu hồi đất thêm 20m (về phía núi Bà Hỏa) đối với đoạn từ hẻm 50 đến giáp đường Nguyễn Tất Thành để phát triển quỹ đất tạo nguồn kinh phí đầu tư xây dựng tuyến đường và giao cho UBND TP.Quy Nhơn triển khai thực hiện dự án đường Hoàng Văn Thụ nối dài, nguồn kinh phí thực hiện từ nguồn quỹ đất thu được đối với phần diện tích thu hồi mở rộng thêm 20m.

“Tuy nhiên, việc lấy thêm 20m cụ thể để làm gì, chúng tôi chưa đồng ý việc này, nếu sai các đồng chí sửa liền, đừng để thành một điểm nóng. Các đồng chí giải quyết hợp lý, làm sao cho hợp lòng dân. Một dự án thì phải công khai, phải phản biện rồi mới tới chuyện quy hoạch, rồi mới tiến hành đo đạt theo một trình tự”, ông Thuận nói.
 

g
Người dân nêu lên bức xúc với Chủ tịch tỉnh Bình Định tại buổi tiếp xúc cử tri. Ảnh: Dũ Tuấn

Không được đẩy dân lâm cảnh "màn trời chiếu đất"

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định, khi còn làm Chủ tịch tỉnh, ông luôn luôn chỉ đạo giải quyết tất cả vấn đề phải thỏa đáng, không ép dân, cố gắng đưa Quy Nhơn và tỉnh Bình Định phát triển nhưng tuyệt đối phải đảm bảo lợi ích chính đáng của người dân.

“Trước đây, TP.Quy Nhơn nguyên là một làng chài không hơn không kém, bây giờ trở thành một thành phố du lịch, cách đây 2 năm còn được bình chọn là một trong 3 điểm đến hàng đầu của Đông Nam Á. Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân góp sức chung lòng xây dựng Quy Nhơn như ngày hôm nay là một kỳ tích, chúng ta đừng đổ hết xuống sông, suối”, ông Dũng nói.
 

f
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng: "Việc gì chưa rõ thì cứ xuống với dân để lắng nghe nhiều phía". Ảnh: Dũ Tuấn

Việc xây dựng đường Hoàng Văn Thụ nối dài, ông Dũng cho biết mục đích duy nhất là để góp phần phát triển TP.Quy Nhơn, chứ không có lợi ích nhóm.

“Bà con cứ đi điều tra hết đi, coi có ai dính dáng gì đó không. Có những việc chúng ta làm chưa tốt, nhưng phải công khai minh bạch, đền bù giải tỏa và lắng nghe dân chu đáo. Chứ không phải tỉnh, thành phố hay là phường làm đường Hoàng Văn Thụ này để có cái gì riêng tư. Tôi là Chủ tịch UBND tỉnh, tôi khẳng định làm đường này là cho dân, nếu không thông đường Hoàng Văn Thụ thì chừng 5 năm nữa, đường Nguyễn Thái Học sẽ bị ách tắc, Quy Nhơn phát triển làm sao được. Tôi đề nghị bà con ủng hộ việc này”, ông Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định còn cho rằng, dự án làm đường Hoàng Văn Thụ nối dài đã giao cho thành phố Quy Nhơn 3 - 4 nhiệm kỳ rồi nhưng thành phố cứ "lúng ta lúng túng", không làm được.

“Tôi từng nói với Bí thư Thành ủy Quy Nhơn Nguyễn Văn Dũng rằng, nhiệm kỳ này mà không làm được đường Hoàng Văn Thụ thì Đại hội tới không biết ăn nói thế nào. Trước hết, tôi xin nói với bà con, chúng ta nên ủng hộ chủ trương để phát triển thành phố. Đồng thời, thành phố sớm công bố quy hoạch rõ ràng, giải tỏa tới đâu, làm đường như thế nào, công viên làm cái gì, dịch vụ làm gì cho nó rõ, cần thiết báo cáo xin ý kiến của Ủy ban tỉnh”, ông Dũng đề nghị.
 

f
Khẩu hiệu làm đường Hoàng Văn Thụ được giăng ở vùng dự án. Ảnh: Dũ Tuấn

Ông Dũng khẳng định, nếu nhà ở của người dân hợp pháp nhưng việc đền bù không đủ để xây nhà mới thì ông sẽ chịu trách nhiệm. Ông Dũng nói rằng, chưa bao giờ chỉ đạo đền bù mà thấp hơn giá để xây dựng nhà mới, chỉ những nhà ở không hợp pháp thì thực hiện chính sách hỗ trợ sẽ khác.

“Có nhiều đối tượng chuyên tìm vùng đất quy hoạch để mua đất rồi ra yêu sách đền bù, cái này không thể chấp nhận được, phải kiên quyết xử lý nghiêm. Đối với những nhà dân ở lâu đời, gia đình khó khăn thì cán bộ phải xem xét cho có tình có lý, không được đẩy người dân lâm cảnh "màn trời chiếu đất". Việc xác nhận nguồn gốc đất phải làm nghiêm túc, xác nhận cho dân phải suy nghĩ trước sau, đừng làm kiểu cho có, cho xong, việc gì chưa rõ thì cứ xuống với dân để lắng nghe nhiều phía”, ông Dũng nhắn nhủ..

 

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây