Quang cao giua trang

Bình Định: "Bế tắc" trong vụ người dân phản đối DA điện mặt trời?

Thứ ba - 13/11/2018 22:24
Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (tỉnh Bình Định) khẳng định, dự án Nhà máy điện mặt trời mà người dân xã Mỹ Thắng đang chặn xe để phản đối, không gây ô nhiễm môi trường và không có việc lợi dụng để khai thác titan.
Người dân ở xã Mỹ Thắng dựng lều để phản đối dự án điện mặt trời tại xã này.
Người dân ở xã Mỹ Thắng dựng lều để phản đối dự án điện mặt trời tại xã này.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết một số người dân tại xã Mỹ Thắng vẫn đang chặn giữ chiếc xe ô tô của đoàn khảo sát, rà phá bom mìn phục vụ cho việc triển khai Dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ (xã Mỹ Thắng, Mỹ An).

Theo đại diện các hộ dân, lý do mà họ phản đối là vì lo sợ dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, khi triển khai dự án sẽ lấy nhiều diện tích đất, ảnh hưởng đến khu rừng dương bao đời nay, người dân chung tay gìn giữ.

“Chúng tôi không quan tâm đến dự án, chúng tôi không cho đặt dự án nào hết, không cần biết là như thế nào, biết đâu họ lợi dụng khai thác titan. Bây giờ, phải để đất đó, cho con cháu chúng tôi sinh sống, xây dựng nhà cửa”, một người dân xã Mỹ Thắng nói.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết chính quyền đã nhiều lần tuyên truyền rất cụ thể về dự án, thậm chí xuống tận các thôn để vận động, tuyên truyền và giải thích cho bà con hiểu. Thế nhưng, có một nhóm người khoảng 15 đến 20 phụ nữ, họ không ủng hộ nên phao tin đồn, tuyên truyền không đúng về dự án, lôi kéo người dân phản đối.

“Với dự án này, khâu triển khai chúng tôi đã làm rất trình tự và cẩn trọng, xem xét thấu đáo các nguyện vọng chính đáng của dân. Trong quy hoạch khảo sát ban đầu của dự án, tổng diện tích ảnh hưởng là 380ha, sau đó huyện phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền, nhà đầu tư, thôn trưởng và mỗi thôn cử 3 người dân uy tín đi xác định lại vị trí ảnh hưởng đến đời sống người dân. Qua đó, đã thống nhất với huyện và tỉnh đề nghị giảm 60ha, thực tế dự án còn lại 320ha để đảm bảo diện tích rừng dương ít bị ảnh hưởng nhất và không ảnh hưởng đến cuộc sống bà con”, ông Dũng thông tin.
 

v
Mặc dù được vận động, tuyên truyền nhưng người dân vẫn quyết giữ xe để phản đối dự án

Ông Dũng cho rằng, dự án xây dựng xong sẽ giải quyết việc làm cho lao động địa phương, tạo động lực để phát triển kinh tế gắn với phát triển du lịch theo quy hoạch chung của tỉnh với tuyến đường DT639. Ngoài ra, dự án sẽ góp phần giải quyết nguồn năng lượng sạch cho địa phương, phát triển bền vững hơn.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ có nghĩa vụ đóng góp thuế cho Nhà nước, nguồn thuế này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề dân sinh, xây dựng cơ sở vật chất, thúc đẩy kinh tế của địa phương đi lên.

“Dự án sẽ không gây ô nhiễm đến môi trường, không có liên quan gì đến đất khai thác titan. Chúng tôi đã làm mọi cách nhưng nếu như dự án nào người dân cũng ngăn chặn, phản đối như thế này làm sao địa phương phát triển cho được. Còn quan điểm của tôi trước sau như một, nếu làm gì ảnh hưởng tiêu cực đến dân Chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm”, ông Dũng nói.

Trước đó, Dân Việt đã từng đưa tin, chiều 10.11 ô tô chở các chiến sỹ công binh đến xã Mỹ Thắng để khảo sát, chuẩn bị rà phá bom mìn trong vùng dự án đã bị người dân chặn lại trên đường. Một số người dân yêu cầu chính quyền xã phải đến cam kết không triển khai dự án mới cho xe về vì lo ngại việc triển khai dự án ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

Không có chuyện lợi dụng ‘lấy’ titan

Ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết: “Tất cả vấn đề người dân băn khoăn, chúng tôi đã tổ chức họp dân giải thích, dự án điện mặt trời không hề ô nhiễm, không có chuyện khai thác titan. Chúng tôi đã công khai giải thích rồi nhưng sau đó người dân cứ lấy cớ để phản đối”.

Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cũng đưa ra nhận định: “Chắc chắn có thành phần xúi giục phía sau để lôi kéo người dân cản trở, không cho thực hiện các dự án trên địa bàn huyện, chứ không riêng gì Mỹ Thắng. Vì trước xã Mỹ Thắng thì đã có 2 xã là Mỹ An, Mỹ Châu người dân cũng phản đối với các ‘chiêu thức’ cũng giống như vậy”.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây