Quang cao giua trang

Bình Định: Cần làm rõ việc xây dựng thanh giằng bằng bê tông cốt gỗ trên hệ thống kênh mương ở xã Phước Quang

Thứ tư - 31/10/2018 21:15
Một người dân kể lại, con bò của ông sau khi bị trượt chân ngã xuống kênh mương S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước làm bong tróc lớp bê tông của thanh giằng ngang. Sau khi lớp bê tông này bong ra đã lộ lõi gỗ bên trong thay vì lõi sắt.
Hệ thống kênh S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước
Hệ thống kênh S8 ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, huyện Tuy Phước

Hệ thống kênh mương S8 có chiều dài khoảng 1km, do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư với kinh phí 950 triệu đồng từ nguồn vốn đầu tư của tỉnh Bình Định và Chính phủ để phục vụ tưới tiêu đồng ruộng cho hàng chục ha lúa ở thôn Quảng Điền, xã Phước Quang và thôn Tân Mỹ, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước. Riêng thôn Quảng Điền, xã Phước Quang, hệ thống kênh S8 phục vụ tưới tiêu cho 20-25ha lúa của 150 hộ dân được hưởng lợi. Hiện hệ thống kênh S8 thuộc Xí nghiệp 3 - Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi quản lý.

Kênh S8 được xây dựng và đi vào sử dụng đến nay đã 3 năm thì bộc lộ chất lượng kém của công trình. Sự việc do người dân phát hiện và phản ánh đến PV Báo TN&MT vì họ nghi ngờ chất lượng công trình xây dựng không đảm bảo, lo lắng tuổi thọ của công trình bị ngắn lại. Bởi những thanh giằng bên trong bằng lõi gỗ sẽ bị mục do thời tiết và theo thời gian nhiều năm sau.
 

n
Thanh giằng ngang để chống giữ, bảo vệ tuyến kênh S8


Một người dân ở thôn Quảng Điền kể lại: Tôi đi chăn bò, con bò chạy trượt chân ngã xuống thanh giằng nằm ngang dọc theo tuyến kênh S8 để chống chằng và bảo vệ hai bên thành kênh làm bong tróc lớp bê tông ngoài cùng. Khi đó tôi thấy lõi gỗ lộ ra ngoài mà không phải lõi sắt. Tôi tiếp tục quan sát thì phát hiện thêm một thanh bê tông nữa cũng bị lòi gỗ ra ngoài. Tôi đã báo về thôn, người dân biết và báo chính quyền lâu nay nhưng không ai kiểm tra. Thanh giẳng nằm ngang để bảo vệ tuyến kênh, hai bên thành kênh không bị sập, lún. Họ thi công kém chất lượng như thế này, vài năm sau cây gỗ bị mục thì hai bên thành kênh bị sập xuống bất cứ lúc nào.

Toàn bộ hệ thống kênh S8 đều có các thanh giằng nằm ngang chống giữ. Hàng trăm thanh giằng chưa bong tróc lớp bê tông ngoài cùng thì không biết bên trong lõi gỗ hay sắt nhưng một số thanh giằng bong lớp bê tông đều lộ lõi gỗ ra ngoài.
 

d
Cận cảnh thanh giằng bị bong lớp bê tông lòi lõi gỗ ra ngoài


PV Báo TN&MT làm việc với ông Lê Văn Hạnh- Chủ tịch UBND xã Phước Quang và ông Nguyễn Thế Truyền- Giám đốc Hợp tác xã NN Phước Quang đều cho biết Công trình kênh S8 do Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi làm chủ đầu tư, đơn vị thi công công trình tuyến kênh là của ông Phạm Tú Khương- Doanh nghiệp tư nhân xây dựng Đăng Khoa. Chính quyền và nhân dân xã Phước Quang được hưởng lợi công trình. Việc một số thanh giằng lòi lõi gỗ chúng tôi chưa nghe báo. Ông Nguyễn Thế Truyền-Giám đốc Hợp tác xã NN Phước Quang cho biết sẽ kiểm tra lại thông tin và báo cho đơn vị chủ đầu tư công trình sớm kiểm tra xử lý.

Ông Nguyễn Văn Phú- Giám đốc Công ty TNHH Khai thác công trình thủy lợi cho biết thêm: Chúng tôi sẽ cho kiểm tra thông tin vì có thể người dân hay đục bê tông lấy sắt bên trong và thanh khuôn đúc bê tông bằng gỗ để làm thanh giằng họ chưa lấy ra khi thi công.

Theo quan sát của PV thì hai thanh giằng bị lòi lõi gồ ra ngoài nằm ở vị trí khá xa từ mặt đường thôn Quảng Điền đi vào kênh S8, che phủ bởi cây cỏ um tùm xung quanh thì hà cớ gì người dân lại đục hai thanh giằng này để lấy sắt. Vấn đề chúng tôi muốn đề cập đến là trách nhiệm của đơn vị chủ đầu tư và đơn vị thi công đối với sự việc này như thế nào và có câu trả lời giải đáp nỗi nghi vấn của dư luận và người dân địa phương về chất lượng công trình kênh S8?.

Tác giả bài viết: Mỹ Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây