Trong văn bản số 1398 ngày 23/8/2017 của Sở Tài nguyên và Môi trường gửi UBND tỉnh Bình Định nêu rõ: Công ty TNHH Quang Thuận, Công ty TNHH TM-SX Chánh Phát, Công ty TNHH An Hiệp trước đây được UBND tỉnh Bình Định cho thuê đất nằm ngoài ranh giới KCN Phú Tài. Ngày 12/7/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1471 phê duyệt Quy hoạch điều chỉnh KCN Phú Tài, theo đó diện tích thuê đất của ba công ty này được điều chỉnh kết nối vào ranh giới KCN Phú Tài.
Ngày 13/01/2014, UBND tỉnh Bình Định ban hành Quyết định số 75 thu hồi đất của Công ty TNHH Quang Thuận, Công ty TNHH TM-SX Chánh Phát, Công ty TNHH An Hiệp giao cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định thuê đất để đầu tư hạ tầng kỹ thuật KCN Phú Tài mở rộng về phía Nam.
Theo báo cáo của Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định, đến nay Công ty TNHH Quang Thuận, Công ty TNHH TM-SX Chánh Phát, Công ty TNHH An Hiệp chưa ký hợp đồng thuê lại đất với Công ty và chưa nộp lại Giấy CNQSDĐ để Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh làm thủ tục cấp Giấy CNQSDĐ cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định.
Việc xử lý vướng mắc đối với ba doanh nghiệp trên thuê lại đất KCN Phú Tài, UBND tỉnh Bình Định đã có ý kiến chỉ đạo tại văn bản số 3082 ngày 02/08/2013 giao Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh chỉ đạo Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định lập hồ sơ thuê đất của Công ty TNHH Quang Thuận, Công ty TNHH TM-SX Chánh Phát, Công ty TNHH An Hiệp theo quy định Luật đất đai. Tuy nhiên, đến nay ba doanh nghiệp này vẫn chưa thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, đồng thời Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định cũng chưa thực hiện đúng chỉ đạo của UBND tỉnh.
Ông Hà Văn Đức- Chi cục Trưởng Chi cục Quản lý Đất đai thuộc Sở TN&MT cho biết thêm: Ba doanh nghiệp thuê đất nằm trong ranh giới KCN Phú Tài, diện tích đất này đã cho Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định thuê nên ba Công ty phải ký hợp đồng thuê lại đất với Công ty CP Đầu tư và Xây dựng Bình Định, nhưng cả ba doanh nghiệp không chịu ký nên không thể cấp Giấy CNQSDĐ cho họ. Về nguyên tắc, họ không được khai thác đá, đất, họ chỉ đầu tư xây dựng hạ tầng nhà máy. Nếu mình yêu cầu doanh nghiệp nộp tiền thuế tài nguyên là hợp thức hóa cho họ khai thác đất, đá. Việc để doanh nghiệp khai thác đất, đá thuộc về trách nhiệm của UBND TP. Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản phê bình UBND TP. Quy Nhơn.
Núi Hòn Chà như miếng mồi ngon đối với các doanh nghiệp khai thác đá, chế biến đá, nhưng không hiểu sao khi cấp diện tích đất mở rộng bằng Nhà máy sản xuất đá, gỗ cho các doanh nghiệp trong KCN Phú Tài thì cơ quan chức năng tỉnh Bình Định lại chọn vị trí sát chân núi, lưng chừng núi Hòn Chà mà cấp?. Núi Hòn Chà bị băm nát tan hoang cả phía Đông, Tây, Nam và câu chuyện về nó vẫn sẽ được Báo Tài nguyên và Môi trường tiếp tục phản ánh.
Tác giả bài viết: Mỹ Bình
Những tin mới hơn
Những tin cũ hơn