Quang cao giua trang

Bình Định gặp khó trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp

Thứ hai - 09/07/2018 09:04
Từ đầu tháng 4 đến nay, ngành nông nghiệp Bình Định đã cấp bách triển khai nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn tàu cá của ngư dân đánh bắt bất hợp pháp để góp phần khắc phục “thẻ vàng” của EU.
Ngư dân khai báo với ngành chức năng khi tàu cập bến tại cảng cá Quy Nhơn (Ảnh: Dương Lam)
Ngư dân khai báo với ngành chức năng khi tàu cập bến tại cảng cá Quy Nhơn (Ảnh: Dương Lam)

Tuy nhiên, ngành chức năng đã gặp không ít khó khăn trong công tác này.

Theo ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, triển khai thực hiện Chỉ thị 45/CT-TTg ngày 13/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của Ủy ban Châu Âu (EC) về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, từ đầu tháng 4/2018, Bình Định đã thành lập Văn phòng đại diện thanh tra, kiểm soát nghề cá tại cảng cá Quy Nhơn (TP Quy Nhơn) và 3 tổ thường trực đóng tại 3 cảng cá Quy Nhơn, Tam Quan (huyện Hoài Nhơn) và Đề Gi (huyện Phù Cát) để kiểm tra hoạt động tàu cá xuất, nhập bến.

Đến nay, ngành chức năng ở Bình Định đã kiểm tra 4.683 lượt tàu xuất; trong đó tại cảng cá Tam Quan 3.433 lượt, cảng cá Đề Gi 300 lượt và cảng cá Quy Nhơn 950 lượt; đồng thời kiểm tra 3.739 lượt tàu cập bến, trong đó tại cảng cá Tam Quan 2.894 lượt, cảng cá Đề Gi 109 lượt và cảng cá Quy Nhơn 736 lượt.

Về tàu cá đánh bắt bất hợp pháp, Bình Định đã xử lý khá “mạnh tay”. UBND tỉnh này giao Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh xử phạt hoặc tham mưu xử phạt nghiêm tàu cá vi phạm theo quy định. Những biện pháp Bình Định đã áp dụng đối với những tàu cá vi phạm như: Loại khỏi danh sách hỗ trợ theo QĐ số 48/2010/QĐ-TTg; không cấp phép khai thác thủy sản, không cho đóng mới đối với chủ tàu có tàu tái phạm; không cấp giấy chứng nhận khai thác hải sản hợp pháp để bán sản phẩm cho các công ty xuất khẩu vào thị trường châu Âu; tước giấy phép khai thác thủy sản trong vòng 6 tháng đối với tàu vi phạm; buộc chủ tàu trả kinh phí đưa ngư dân về nước; kiểm điểm ngư dân và chính quyền địa phương có tàu cá bị nước ngoài bắt giữ…

Bên cạnh đó, Sở NN-PTNT Bình Định còn chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với Đài Thông tin duyên hải Quy Nhơn tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn lắp đặt, sử dụng thiết bị kết nối vệ tinh thuộc dự án Movimar. Đến nay toàn tỉnh đã lắp đặt được 587 máy Movimar. Về Trạm bờ Thông tin liên lạc sóng HF tầm xa VX-1700, Bình Định đã lắp đặt và nâng cấp xong 2 trạm bờ, đảm bảo thu nhận báo cáo vị trí của các tàu cá hoạt động trên biển gửi về và ngư dân đã trang bị 2.852 máy HF tầm xa VX-1700 để thực hiện gửi báo cáo vị trí về trạm bờ.

Tuy vậy, tình trạng tàu cá của ngư dân Bình Định đánh bắt bất hợp pháp bị nước ngoài bắt giữ vẫn tái diễn. “Từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh vẫn có 11 tàu cá của ngư dân bị nước ngoài bắt giữ với 102 ngư dân, trong đó Malaysia bắt giữ 9 tàu với 84 thuyền viên và Indonesia bắt giữ 2 tàu với 18 thuyền viên. Sở NN-PTNT đang phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý theo quy định”, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, cho hay.

Nguyên nhân vi phạm của ngư dân được ngành chức năng giải thích: Vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Bình Định làm các nghề câu cá ngừ đại dương, lưới rê, lưới vây, nên tàu cá của ngư dân thường xuyên đánh bắt ở khu vực này.
 

09 46 27 2225510248

Tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Bình Định (Ảnh: Dương Lam)

Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Hội Nghề cá Việt Nam thì vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa thuộc phạm vi giới hạn 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Trung Quốc, là vùng biển ngư dân không được đánh bắt, trừ khi có thỏa thuận hợp pháp khác.

Do vậy, theo thống kê của trạm bờ Chi cục Thủy sản Bình Định, trong 6 tháng đầu năm 2018 có trên 700 lượt tàu cá hoạt động ở vùng biển phía Bắc của quần đảo Hoàng Sa, thuộc phạm vi vùng biển không được đánh bắt theo hướng dẫn của Hội Nghề cá Việt Nam.

Ngoài ra, qua hệ thống giám sát bằng công nghệ vệ tinh Movimar, Trung tâm Thông tin Kiểm ngư đã có văn bản yêu cầu thông báo, xử lý vi phạm 41 trường hợp chủ tàu hoặc thuyền trưởng khai thác ở vùng biển này. Không được đánh bắt trong ngư trường truyền thống tại biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa thuộc phạm vi giới hạn 200 hải lý tính từ đường cơ sở của Trung Quốc vừa làm cho ngư dân bức xúc, vừa gây khó cho ngành chức năng trong công tác quản lý hoạt động khai thác thủy sản xa bờ.

“Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; đảm bảo để ngư dân, cán bộ, các tổ chức cá nhân có liên quan hoạt động thủy sản phải có được các thông tin đầy đủ về việc cảnh báo “thẻ vàng” của EU; phải nắm được các nội dung cơ bản của quy định về khai thác IUU, nhất là cộng đồng ngư dân và doanh nghiệp xuất khẩu hải sản khai thác để thực hiện theo quy định của pháp luật. Đồng thời tăng cường tuần tra, kiểm soát trên biển để xử lý các trường hợp tàu cá vi phạm các quy định về đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định”, ông Trần Văn Phúc, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định.

Tác giả bài viết: VŨ ĐÌNH THUNG - DƯƠNG LAM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây