Quang cao giua trang

Bình Định: Hàng loạt sai phạm về đất đai ở xã Mỹ An

Chủ nhật - 21/10/2018 21:43
Ngày 20-10, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã ký kết luận thanh tra số 03/KL-UBND, liên quan đến hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất tại xã Mỹ An (huyện Phù Mỹ, Bình Định).
Hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Ảnh: baobinhdinh.com.vn
Hàng loạt sai phạm trong giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ. Ảnh: baobinhdinh.com.vn

Kết luận thanh tra do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ký đã chỉ rõ, ông Phan Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ An sử dụng thửa số 230, tờ bản đồ số 12, diện tích 1.000m² (trong đó đất ở 200m², đất vườn 800m²) tại thôn Xuân Bình (xã Mỹ An). Tuy nhiên, đất này không thuộc đất nhà nước giao cho hộ ông Dũng, theo Dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ, mà có nguồn gốc lấn chiếm. Năm 2011, ông Dũng đã lợi dụng chính sách giãn dân vùng kinh tế mới Đông Trà Ổ để hợp thức hóa hồ sơ rồi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Việc này đã vi phạm pháp luật về đất đai.

“Sai phạm này thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An, Phòng Tài nguyên và Môi trường và UBND huyện Phù Mỹ (giai đoạn 2006-2011)”, kết luận thanh tra nêu rõ.

Qua đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định giao Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai và thu hồi thửa đất số 230 của vợ chồng ông Dũng; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm trên.

Từ đơn tố cáo, phản ánh của người dân, cơ quan Thanh tra cũng đã chỉ ra những sai phạm trong việc cấp đất cho ông Đăng Văn Sang (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ An) và bà Đặng Thị Phấn (mẹ ông Sang). Sai phạm này, thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An, Phòng TN-MT và UBND huyện Phù Mỹ. Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng giao Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại lô 76, tờ bản đồ 12, diện tích 1.236m² (tại thôn Xuân Bình) đã cấp sai cho bà Đặng Thị Phấn; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.

Kết quả thanh tra cũng chỉ ra quá trình thực hiện việc quản lý và khai thác, đưa vào sử dụng đất công ích tại UBND xã Mỹ An (2010 - 2017) có nhiều tồn tại, hạn chế. Trong đó, diện tích đất bỏ hoang hóa chưa đưa vào khai thác, quản lý sử dụng hoặc bị dân chiếm, còn chiếm tỷ lệ lớn, gây lãng phí đất; hồ sơ cho thuê, đấu thầu đất công ích chưa chặt chẽ; công tác thống kê, kiểm tra, lập hồ sơ quản lý và cập nhật thông tin không đầy đủ; việc xử lý vi phạm đất công còn bị buông lỏng;…

Qua kiểm tra, có 11 tổ chức, cá nhân được Nhà nước cho thuê đất trên địa bàn xã Mỹ An (trong đó, 2 trường hợp sử dụng đất sai mục đích; 9 trường hợp lấn chiếm đất với tổng diện tích bị chiếm 43.680m²). Tuy nhiên, các trường hợp sai phạm thì UBND xã Mỹ An không lập biên bản vi phạm hành chính, không có biện pháp xử lý theo đúng thẩm quyền.

Ngoài ra, do thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai từ năm 2010 đến nay, trên địa bàn xã Mỹ An đã để xảy ra 33 trường hợp lấn chiếm đất công xây nhà ở, công trình trái phép (tổng diện tích bị chiếm 12.341m²).

Còn về hoạt động đấu giá đất tại Mỹ An, cũng bộc lộ nhiều khuất tất, sai phạm, gây thất thoát hàng chục triệu đồng ngân sách.

Cụ thể, nhiều trường hợp được giao đất không đúng đối tượng; nhiều trường hợp khác, được UBND huyện Phù Mỹ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng thực tế không có đất để giao, đất không có đường đi và bị chiếm dụng. Hơn 100 hộ dân ở thôn Xuân Thạnh và Xuân Thạnh Nam, thuộc vùng dự án giãn dân do ảnh hưởng của triều cường, được giao đất ở ổn định 10 năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất của người dân, gây bức xúc, khiếu kiện khiếu nại kéo dài.

Tác giả bài viết: Ngọc Oai

Nguồn tin: www.sggp.org.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây