Quang cao giua trang

Bình Định: Khu tái định cư di dãn dân vùng ngập lũ triều cường Huỳnh Giản cỏ mọc um tùm, không điện, không nước

Thứ tư - 14/11/2018 20:23
Tám năm chưa thực hiện xong dự án Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước; khu tái định cư chỉ có 03 hộ dân sinh sống nằm lạnh lẽo, đìu hiu trên khu đất rộng 3,7ha cỏ mọc xanh um tùm, không điện, không nước và những nhu cầu thiết yếu cho một khu dân cư.
Hai căn nhà nằm cạnh nhau trong Khu di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa
Hai căn nhà nằm cạnh nhau trong Khu di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa

Dự án Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa được UBND huyện Tuy Phước đầu tư xây dựng có tổng diện tích 3,7ha, gồm 128 lô đất ở (150 - 200 m2/lô), đất công trình công cộng, giao thông để bố trí di dời khoảng 200 hộ dân sống trong vùng nguy cơ thiên tai cao tại 02 thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam. Dự án bắt đầu triển khai xây dựng từ năm 2010 - 2011.

Dự án nhằm tạo mặt bằng và địa điểm thuận lợi để di dời hộ dân lên vùng cao, giảm thiểu thiệt hại về người và tài sản của các hộ dân trong vùng ngập lũ, triều cường, tạo cuộc sống ổn định để phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của địa phương, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông thôn. Mặt khác, sự hình thành Khu tái định cư mới sẽ gắn liền với sự phát triển của Khu tái định cư Nhơn Phước, xã Nhơn Hội, TP. Quy Nhơn, kết nối phát triển kinh tế cho địa phương một cách bền vững.
 

grf
Căn nhà nằm trơ một mình đìu hiu, vắng vẻ trong Khu di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa

Do công tác giải phóng mặt bằng gặp một số vướng mắc kéo dài nhiều năm. Đầu tháng 4/2018, UBND huyện Tuy Phước mới tiến hành nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng dự án Khu di dãn dân. Theo kế hoạch, trong năm 2018, chính quyền địa phương bố trí di dời 50 hộ dân sống trong vùng có nguy cơ thiên tai cao tại thôn Huỳnh Giản Bắc và Huỳnh Giản Nam vào tái định cư tại đây và mỗi hộ thuộc diện di dời được cấp 150m2 - 200m2 đất để xây dựng nhà ở và được Nhà nước hỗ trợ 20 triệu đồng.
 
h3 6
Khu tái định cư di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa cỏ mọc um tùm

Nhưng đến thời điểm này, chỉ có 03 hộ dân đang sinh sống tại Khu tái định cư Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa. Các hộ này đã sống trước đó cho đến nay tròn một năm trong hoàn cảnh sinh hoạt thiếu thốn, không điện, không nước và các nhu cầu thiết yếu khác. Xung quanh Khu tái định cỏ mọc um tùm, 03 ngôi nhà nằm lọt thỏm trên khu đất rộng 3,7ha lạnh lẽo, vắng vẻ, đìu hiu. Tất cả những sinh hoạt của 03 hộ dân đều nhờ vào nguồn điện thắp sáng, nguồn nước giếng đóng của các hộ dân ở phía dưới Khu tái định cư và hàng tháng trả tiền cho họ. 

Ông Ngô Mười đang sống ở Khu tái định cư chia sẻ: Đã có danh sách 110 hộ di dời nhưng vì chưa có điện, nước nên họ chưa đi, mới có 03 hộ chúng tôi đi thôi còn 98 hộ nữa. Bởi lên cất nhà mà không có điện, nước lấy nước, điện đâu cất nhà. Có điện, nước họ sẽ đi dời lên thôi. Lâu nay chúng tôi nhờ điện, nước các hộ dân gần đây hoặc dùng nước mưa. Nhà tôi có hai vợ chồng một đứa con, nhà bên cạnh có hai vợ chồng ba đứa con, nhà bên kia có hai vợ chồng hai đứa con. Tôi thấy họ đang đào hố làm trụ điện và hẹn tháng nữa sẽ mắc điện, còn nước thì không biết đến khi nào mới có.
 

h4 63
03 hộ dân mắc điện từ các hộ phía dưới Khu tái định cư di dãn dân để có điện sinh hoạt hàng ngày

Ông Nguyễn Văn Nhâm - Chủ tịch UBND xã Phước Hòa cho biết: UBND huyện đang triển khai kéo điện cho Khu tái định cư. Do dự án còn nhiều vướng mắc nên kéo dài đến nay chưa xong. Huyện vừa rồi mới giao mặt bằng và hiện đang tiến hành làm hệ thống điện, nước.

Ông Nguyễn Đình Thuận - Chủ tịch UBND huyện Tuy Phước cho biết thêm: Khu tái định Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường Phước Hòa mới hình thành và còn thực hiện việc cưỡng chế các hộ dân di dời nên đang xây dựng hạ tầng, đưa một số hộ vào ở tạm. 
 

h5 32
Hố đào đặt trụ điện nhiều ngày nay tại Khu tái định cư di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa

Dự án Di dãn dân vùng ngập lũ, triều cường thôn Huỳnh Giản, xã Phước Hòa là công trình hạ tầng kỹ thuật cấp IV, xây dựng từ ngườn vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu thuộc chương trình bố trí tái định cư theo Quyết định số 193/2006 ngày 24/8/2006 của Thủ tướng Chính phủ và ngân sách huyện Tuy Phước đã được nghiệm thu, bàn giao và đưa vào sử dụng nhưng lại không có điện, nước.

Thời gian kéo dài của dự án đã đẩy hàng chục hộ dân thuộc diện di dời đang ở nơi cũ và 03 hộ dân đang sinh sống tại Khu tái định cư mới vào tình cảnh sống tạm bợ. Không biết đến khi nào, họ mới có cuộc sống an cư lập nghiệp nơi vùng đất mới tốt hơn nơi ở cũ, với hệ thống hạ tầng đảm bảo đầy đủ cho khu dân cư - nơi con người ở, sinh sống làm ăn, sinh hoạt hàng ngày?.

Tác giả bài viết: Mỹ Bình

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây