Quang cao giua trang

Bình Định: Tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ vẫn tăng

Thứ tư - 17/10/2018 21:36
Dù tỉnh Bình Định đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện các giải pháp mạnh mẽ nhưng tình hình tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ không có chiều hướng giảm.
Tình hình tàu cá và ngư dân Bình Định bị nước ngoài bắt giữ không có chiều hướng suy giảm. Ảnh: minh họa.
Tình hình tàu cá và ngư dân Bình Định bị nước ngoài bắt giữ không có chiều hướng suy giảm. Ảnh: minh họa.

Ngày 17.10, ông Trần Văn Phúc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, tình hình tàu cá và ngư dân Bình Định bị nước ngoài bắt giữ trong hai năm 2017 và 9 tháng năm 2018 không có hướng giảm.

Năm 2017, toàn tỉnh đã có 21 tàu/ 177 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ. Trong đó: Indonesia: 19 tàu/152 thuyền viên, Malaysia: 1 tàu/12 thuyền viên, Brunei: 1 tàu/13 thuyền viên. Nhưng riêng năm 2018, tính từ đầu năm đến nay, 21 tàu/ 170 thuyền viên bị bắt, bằng tổng số tàu bị bắt năm 2017, nhưng ít hơn 7 thuyền viên.

Trước tình hình trên, UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo quyết liệt các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện các giải pháp mạnh mẽ nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển các nước.

Sở NN&PTNT đã chỉ đạo Chi cục Thủy sản phối hợp với UBND huyện Hoài Nhơn và huyện Phù Cát tiến hành xác minh, lập biên bản về tình hình tàu cá và ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, kịp thời báo cáo để có hướng xử lý thích hợp. 
 

IMG 7708
ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị, Công an tỉnh tiếp tục xử phạt đối với 21 tàu vi phạm lãnh hải nước ngoài. Ảnh: N.T

“Sở đã cung cấp danh sách, chỉ đạo Chi cục Thủy sản, Tổ thẩm định xét duyệt theo Quyết định 48 CP, Nghị định 67 của tỉnh xử lý nghiêm 21 chủ tàu vi phạm vùng biển nước ngoài bao gồm: Không cho phép đóng mới tàu cá, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác thủy sản vĩnh viễn; không cấp giấy chứng nhận khai thác hải sản hợp pháp để bán sản phẩm cho các công ty xuất khẩu vào EU; đề nghị Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh căn cứ hành vi vi phạm của chủ tàu/thuyền trưởng để xử phạt hoặc tham mưu, đề nghị xử phạt theo đúng thẩm quyền”- ông Phúc cho biết.

Cùng ngày, ông Trần Châu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã đề nghị, Công an tỉnh tiếp tục xử phạt vi phạm hành chính hoặc hình sự tùy theo điều kiện đối với 21 tàu vi phạm lãnh hải nước ngoài. 

“Tôi rất ghét cái vụ này, đi xâm phạm, đi ăn trộm ở nước họ, mà giao cho Sở Ngoại vụ đón về. Dứt khoát không có đùm bọc kiểu đó nữa, có đi được là tự kéo về được” – ông Châu cho biết.

Tác giả bài viết: Nguyễn Tri

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây