Quang cao giua trang

Bình Định: Xã Cát Lâm buông lỏng quản lý, “cát tặc” lộng hành!

Thứ ba - 02/10/2018 21:11
(TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân ở xóm Hiệp Hòa, thôn Đại Khoan, xã Cát Lâm (huyện Phù Cát, Bình Định) rất bức xúc trước tình trạng khai thác cát trái phép trên khu vực suối Đập Làng đoạn chảy qua địa phương. Đối tượng “rút ruột” trái phép khoáng sản còn đe dọa, uy hiếp đến tính mạng người dân khi bị tố giác. Điều lạ lùng, chính quyền xã Cát Lâm lại thiếu kiên quyết trong xử lý, khiến người dân ở địa phương lo lắng, bất an.
Hiện trường khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, xã Cát Lâm
Hiện trường khai thác cát trái phép tại suối Đập Làng, xã Cát Lâm

 

Băm nát lòng suối để lấy cát

Người dân ở thôn Đại Khoan, cho biết: Tình trạng khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng đã diễn ra từ nhiều năm qua. Mỗi ngày, có đến hơn chục lượt xe ben, xe công nông ra vào lấy cát. Đối tượng khai thác cát bất hợp pháp diễn ra giữa “thanh thiên bạch nhật”, nhưng không vấp phải sự ngăn cản nào từ lực lượng chức năng. Ước tính mỗi ngày có hàng chục khối cát được lấy đi và tiêu thụ trái phép.

Từ phản ánh của người dân, chúng tôi đã về tìm hiểu sự việc. Tại đây, chúng tôi ghi nhận có một máy bơm hút cát chuyên dụng được đặt dưới lòng suối Đập Làng. Lòng suối đã bị đào bới nham nhở với nhiều hố sâu do hoạt động khai thác cát để lại. Hiện trường khai thác cho thấy, các đối tượng lấy cát dọc theo con suối với chiều dài hơn 100m. Để tiện cho việc vận chuyển cát, đối tượng khai thác cát còn mở hẳn một con đường đất rộng chừng 2m để tiện bờ hoạt động.

Một hộ dân ở địa phương, cho hay: “Đối tượng khai thác cát ở đây hoạt động bất kể ngày đêm. Phương tiện chủ yếu dùng để vận chuyển cát là xe công nông. Cát sau khi được máy bơm hút lên xe liền được vận chuyển đi tiêu thụ. Đáng lo, các đối tượng lái xe công nông chở cát chạy rất nhanh trên đường, để nước rơi vãi xuống đường gây ô nhiễm môi trường và gây mất an toàn giao thông. Người dân ở đây từng gọi điện báo cho lãnh đạo xã Cát Lâm nhiều lần, song chưa được giải quyết dứt điểm”.
 

CA2
 


Làm trái quy định còn uy hiếp, đe dọa người dân

Ngoài việc khai thác cát trái phép, người dân ở thôn Đại Khoan còn bất bình trước thái độ hung hãn, bất chấp pháp luật của đối tượng “cát tặc”. Đơn cử như trường hợp của bà N.T.K.V (một công dân sống gần suối Đập Làng) liên tục bị đối tượng Nguyễn Văn Tài (trú thôn Đại Khoan), một người chuyên bơm hút, khai thác cát trái phép ở đây hăm dọa, uy hiếp tính mạng khi cho rằng bà V. đứng ra tố giác hoạt động khai thác cát trái phép của mình.

Theo tìm hiểu, Nguyễn Văn Tài là người được cư dân ở địa phương tố giác khi liên tục sử dụng máy bơm hút cát, xe công công để “rút ruột” trái phép cát ở khu vực suối Đập Làng. Đối tượng này cũng là người tự đứng ra quản lý “mỏ cát” ở đây. Bất kể, phương tiện nào muốn ra khu vực suối Đập Làng để lấy cát đều phải qua “nhân vật” này.

Qua đơn trình bày của bà V., Nguyễn Văn Tài là người thường xuyên khai thác cát trái phép ở suối Đập Làng. Trong quá trình vận chuyển, xe công nông ông Tài có làm vỡ 20m tường rào phía sau lưng nhà bà. Do đó, bà V. có yêu cầu ông Tài khắc phục, song người này không những không tiếp thu mà sau đó liên tục có hành vi gây hấn, gần đây chuyển sang đe dọa, uy hiếp đến tính mạng gia đình bà. Gia đình bà V., dù đã có đơn gửi UBND xã Cát Lâm và cơ quan chức năng của huyện Phù Cát, song đến nay nỗi bất an của gia đình chưa được giải quyết.

CAA3
Máy bơm hút cát được tập kết để phục vụ việc khai thác cát tại suối Đập Làng

 
 

Chủ tịch xã bất lực?

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Cát Lâm, cho biết: “Đến nay, trên địa bàn xã chưa có nơi nào được cấp phép khai thác cát. Đối với suối Đập Làng thì khu vực này nằm khuất sau khu dân cư. Lâu nay, xã Cát Lâm cũng thường xuyên nhận tin báo của người dân về hoạt động khai thác cát trái phép tại đây.

Chính quyền địa phương cũng tổ chức ra quân, mật phục xử lý. Tuy nhiên, đối tượng khai thác cát thường hoạt động lén lút, cắt cử người cảnh giới nên việc xử lý gặp nhiều khó khăn. Thậm chí, xã khi nhận được tin báo có đối tượng lấy cát bất hợp pháp, nhưng khi cử lực lượng tới hiện trường thì đối tượng lấy cát đã dừng hoạt động (!)”.

Chúng tôi đặt câu hỏi: Người dân ở địa phương phản ánh ông Nguyễn Văn Tài là người trực tiếp đứng ra bơm hút cát và lấy cát bán ra thị trường, song xã không xử lý?. Ông Cảnh, cho rằng: “Xã chưa bao giờ cho ông Tài lấy cát ở suối Đập Làng. Nếu có, ổng chỉ làm lén lút. Trước đây, xã từng xử lý ông Tài về hành vi lấy cát trái phép tại khu vực này”.

Việc ông Tài dùng lời lẽ, hành động đe dọa tính mạng gia đình bà V., chính quyền đã giải quyết?. Ông Cảnh, đáp: “Tôi đã chỉ đạo Trưởng Công an xã, ông Huỳnh Ngọc Trung mời ông Tài lên làm việc; đồng thời, đã có biện pháp giáo dục, răn đe. Tuần tới, xã tiếp tục mời ông Tài và người bị đe dọa lên làm việc để giải quyết dứt điểm sự việc. Bên cạnh đó, xã tiếp tục chỉ đạo lực lượng tuần tra, xử lý kiên quyết các đối tượng khai thác, vận chuyển và mua bán cát trái phép ở khu vực suối Đập Làng nói riêng và hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn xã nói chung”.

Tác giả bài viết: Như Quỳnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây