Quang cao giua trang

Dân Bình Định trả lại ba ôtô công vụ sau 1 tuần 'giam lỏng'

Thứ năm - 05/07/2018 08:00
Sau một tuần giữ ba ôtô công vụ, người dân xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ, Bình Định) trả lại khi chính quyền địa phương gặp gỡ đối thoại.
Ba ôtô bị người dân xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) giữ suốt nhiều ngày qua phản đối dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ô. Ảnh: V. Công.
Ba ôtô bị người dân xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ (Bình Định) giữ suốt nhiều ngày qua phản đối dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ô. Ảnh: V. Công.

Ngày 5/7, ông Nguyễn Văn Dũng, Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ, cho biết người dân xã Mỹ Châu không còn tụ tập, đồng thuận trả ba ôtô công vụ cho đoàn công tác. Lãnh đạo địa phương đã đối thoại với hàng trăm người dân xã Mỹ Châu, công khai thông tin về dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ.

“Quan điểm của chúng tôi là khi nào người dân nơi đây đồng tình thì dự án nhà máy điện mặt trời mới triển khai. Nếu bà con chưa đồng thuận thì địa phương nhất quyết không làm”, Chủ tịch huyện Phù Mỹ nói.

Trò chuyện với người dân xã Mỹ Châu, ông Dũng cho hay dự án này mới ở giai đoạn khảo sát địa điểm, UBND tỉnh Bình Định chỉ mới chủ trương đầu tư chứ chưa cấp giấy chứng nhận đầu tư dự án. Quan điểm của Đảng bộ, chính quyền địa phương là sẽ đảm bảo cho đời sống người dân, bảo vệ hoạt động chính đáng của người dân trên đầm Trà Ổ. Việc có triển khai dự án hay không, sắp tới phải tuân theo lộ trình từng bước.

“Tôi cũng xuất phát từ nông dân nên thấu hiểu hết tâm trạng của bà con nơi đây băn khoăn về dự án”, ông Dũng chia sẻ. 

Bí thư chi bộ thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu) cho biết thêm 100% đảng viên chi bộ này không đồng tình triển khai dự án điện mặt trời tại đầm Trà Ổ. Giữa tháng 6/2018, nhiều người dân địa phương đã tập trung phản đối dự án.

Sáng 28/6, trên đường đi khảo sát địa điểm xây nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ, 3 ôtô đoàn công tác của huyện Phù Mỹ bị hàng trăm người dân xã Mỹ Châu giữ lại để phản đối. Sau khi chặn xe, người dân địa phương thay nhau "giam lỏng" 3 ôtô yêu cầu gặp lãnh đạo tỉnh đối thoại. Từ ngày 28/6 đến 30/6, huyện Phù Mỹ đã liên tục vận động người dân thả xe nhưng bất thành.

Nhiều người dân cho rằng đầm Trà Ổ là nơi mưu sinh của hàng trăm người hành nghề đánh bắt cá. Nếu lấy đầm Trà Ổ làm dự án thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của họ. 

Ngày 12/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chấp thuận chủ trương cho phép Công ty CP Năng lượng tái tạo Việt Nam đầu tư xây dựng dự án nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ với tổng vốn 1.440 tỷ đồng.

Nhà máy sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 60 ha mặt nước và 0,6 ha mặt đất; công suất thiết kế là 50 MWp. Dự kiến đến hết quý 2/2019, nhà máy hoàn thành và đi vào hoạt động.
 

map BinhDinh minhhoang

Khu vực xã Mỹ Châu (huyện Phù Mỹ), nơi nhà máy điện mặt trời dự kiến xây dựng. Ảnh: Google Maps.

Tác giả bài viết: Minh Hoàng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây