Quang cao giua trang

Dân phản đối dự án điện mặt trời vì lo ô nhiễm, lo 'bị lợi dụng'

Thứ hai - 12/11/2018 21:13
Người dân xã Mỹ Thắng (H.Phù Mỹ, Bình Định) cho biết vì lo ngại ô nhiễm môi trường, lo dự án bị lợi dụng để khai thác titan nên mới tập trung phản đối Dự án điện mặt trời Phù Mỹ.
Người dân xã Mỹ Thắng dựng lều, giữ xe để phản đối dự án điện mặt trời ẢNH: BẢO THOA
Người dân xã Mỹ Thắng dựng lều, giữ xe để phản đối dự án điện mặt trời ẢNH: BẢO THOA
Chiều 12.11, Tổ công tác tuyên truyền vận động xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời của UBND H.Phù Mỹ (Bình Định) đã đến xã Mỹ Thắng (H.Phù Mỹ) để kết hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động cho người dân hiểu rõ về dự án và nhận thức được hành vi tập trung đông người, giữ xe chở công binh đi rà phá bom mìn là không đúng với quy định pháp luật

Những người dân tham gia giữ xe, phản đối Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ lo ngại dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, chiếm diện tích lớn đất đai ven biển…
Một số người lo ngại dự án có những hoạt động liên quan đến việc khai thác titan, đốn hạ rừng dương ven biển…
“Chúng tôi phản đối là vì lo rằng dự án sẽ đổ thải ra biển, làm cho cá, tôm đang nuôi bị ảnh hưởng. Ngoài ra, chúng tôi lo dự án lấy nhiều diện tích đất, sẽ choán hết diện tích sinh sống của con em. Chúng tôi sẽ giữ đất cho con cháu sau này. Biết là đất của Nhà nước nhưng từ nghìn đời nay, đất do dân làng chúng tôi giữ, chính quyền lại không cho chúng tôi xây dựng nhà cửa giờ lại cho công ty nào đó làm dự án”, một người dân xã Mỹ Thắng cho biết.
Ông Văn Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng, cho biết: Đến cuối giờ chiều 12.11, người dân vẫn tiếp tục giữ xe và tập trung phản đối dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ. Sáng mai 13.11, Tổ công tác tuyên truyền vận động xây dựng Nhà máy điện năng lượng mặt trời của UBND H.Phù Mỹ sẽ mời Bí thư chi bộ, trưởng thôn, chủ tịch mặt trận thôn đến UBND xã Mỹ Thắng để nắm tình hình, tiếp tục triển khai việc tuyên truyền.

Liên quan đến dự án điện mặt trời này, Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ Nguyễn Văn Dũng cho rằng người dân có sự hiểu nhầm về dự án nên mới tập trung phản đối. Đây là dự án điện mặt trời, không liên quan gì đến vấn đề khai thác titan và cũng không gây ô nhiễm môi trường. Trước khi triển khai dự án, chính quyền địa phương đã tổ chức họp dân để công khai về dự án và đã được người dân đồng thuận nhưng vẫn có 1 nhóm từ 15 - 20 người phụ nữ kiên quyết phản đối.

“Trước kia, dự án tính lấy 380 ha đất cát của 2 xã Mỹ Thắng, Mỹ An. Tuy nhiên, khi họp dân và cán bộ thôn, họ yêu cầu mỗi thôn cử ra 3 - 4 người để thành lập tổ cùng với chính quyền, chủ đầu tư đi kiểm tra, xác định thực tế ranh giới, diện tích dự án. Qua quá trình kiểm tra đã xác định một số diện tích không phù hợp, ảnh hưởng đến dân nên chính quyền địa phương yêu cầu bỏ ra khỏi dự án. Chủ đầu tư cũng đã thống nhất giảm diện tích dự án 60 ha, chỉ còn triển khai 320 ha”, ông Dũng cho biết.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, đầu năm 2017, Công ty TNHH phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch có văn bản đăng ký đầu tư Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ có diện tích 380 ha, trong đó có 324 ha ở xã Mỹ Thắng và 56 ha ở xã Mỹ An.

Tháng 7.2018, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản đồng ý bổ sung Dự án nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ vào Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011 - 2020 có xét đến năm 2030 (Quy hoạch điện 7 điều chỉnh).
Theo đó, quy mô công suất của dự án là 330 MW, gồm 3 nhà máy điện mặt trời: Phù Mỹ 1 có công xuất 120 MW, Phù Mỹ 2 có công suất 110 MW và Phù Mỹ 3 có công suất 100 MW. Dự án đưa vào vận hành giai đoạn 2018 - 2019, địa điểm triển khai dự án tại xã Mỹ Thắng và Mỹ An (H.Phù Mỹ).
Ngày 17.9, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đã có quyết định chấp thuận cho Công ty TNHH phát triển tầm nhìn Năng lượng sạch được đầu tư dự án Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ 1 tại xã Mỹ Thắng và Mỹ An có điện tích 138,2 ha, vốn đầu tư hơn 3.000 tỉ đồng. Tiến độ thực hiện dự án từ tháng 8.2018 - tháng 6.2019.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây