Quang cao giua trang

Ðiều chuyển vốn dự án chậm triển khai

Thứ hai - 11/06/2018 01:35
Sở KH&ÐT đang khẩn trương rà soát danh mục các công trình, dự án chậm triển khai tiến độ để báo cáo UBND tỉnh trình kỳ họp HÐND tỉnh tháng 7 sắp tới. “Sẽ tính toán cụ thể để điều chuyển vốn cho dự án đầu tư khác bức xúc về vốn” - Phó Giám đốc Sở KH&ÐT Nguyễn Thành Hải quả quyết.
Thi công đường phía Tây tỉnh.  Ảnh: N.HÂN
Thi công đường phía Tây tỉnh. Ảnh: N.HÂN

Theo Sở KH&ĐT, bức tranh kết quả triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2018 đến thời điểm này khả quan hơn cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, chủ yếu là dự án đầu tư chuyển tiếp vốn, trong khi dự án mới vẫn khởi động chậm.
Kế hoạch đầu tư công năm 2018 (bao gồm cả vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA) tính đến ngày 8.6.2018 giải ngân hơn 1.358 tỉ đồng, đạt 38,05% kế hoạch vốn giao. Trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương đã giải ngân gần 514 tỉ đồng, đạt 27,31%; vốn Trung ương hỗ trợ theo mục tiêu (bao gồm vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ODA) đã thực hiện giải ngân 844 tỉ đồng, đạt 50%.
Nhiều dự án chưa có giá trị giải ngân
Đáng chú ý, tuy nguồn vốn Chương trình hỗ trợ có mục tiêu giải ngân tương đối tốt (147 tỉ đồng, đạt 49,83%), nhưng trong đó vẫn có một số chương trình còn chưa có giá trị giải ngân. Lo nhất là vốn trái phiếu Chính phủ đến nay mới giải ngân chưa tới 27,5 tỉ đồng, đạt vỏn vẹn 7,79%. Theo ông Lê Quang Đạt, cán bộ Phòng Tổng hợp - Quy hoạch (Sở KH&ĐT), hầu như các chương trình mục tiêu đều giải ngân tốt, tuy nhiên vẫn còn Chương trình mục tiêu phát triển văn hóa và Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống y tế địa phương chưa có giá trị giải ngân, ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân chung.
Cụ thể, với vốn chương trình mục tiêu phát triển văn hóa năm 2018 thuộc kế hoạch vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu bố trí dự án “Mở rộng nâng cấp Bảo tàng Quang Trung” là 5 tỉ đồng, hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục nghiệm thu khối lượng hoàn thành và khẩn trương lên khối lượng gửi Kho bạc Nhà nước tỉnh thanh toán 100% kế hoạch vốn trong tháng 6.
“Trước khi trình HÐND tỉnh điều chỉnh danh mục một số công trình, dự án đầu tư công chậm triển khai, Sở KH&ÐT phải làm rõ trách nhiệm của các chủ đầu tư. Liên quan đến công tác thẩm định, ách tắc, chậm trễ sở, ngành nào thì giám đốc sở, ngành đó chịu trách nhiệm đầu tiên. Còn chủ đầu tư nào để mất vốn phải chịu trách nhiệm, và phải xử lý trách nhiệm chứ không chỉ kiểm điểm như trước đây”
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh
Phan Cao Thắng
Đối với chương trình mục tiêu phát triển hệ thống y tế địa phương năm 2018 thuộc kế hoạch vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu bố trí cho dự án “Mở rộng BVĐK khu vực Bồng Sơn” kế hoạch là 10 tỉ đồng, đến nay vẫn chưa giải ngân, bởi ngoài vốn Trung ương hỗ trợ có mục tiêu còn được địa phương bố trí vốn sự nghiệp y tế năm 2018 (25,2 tỉ đồng). Đầu năm, chủ đầu tư đã lên khối lượng hoàn thành ưu tiên sử dụng trước phần vốn ngân sách địa phương, chưa giải ngân vốn Trung ương; dự kiến hết quý II/2018 sẽ giải ngân 100% kế hoạch vốn Trung ương.
Trong khi đó, vốn trái phiếu Chính phủ kế hoạch năm 2018 bố trí cho dự án “Nâng cấp tuyến đường ĐT.639B (đường phía Tây tỉnh), đoạn km113 - km145; phân đoạn km137 + 580 đến km143 + 787” là 305 tỉ đồng và dự án “Đầu tư xây dựng kiên cố hóa trường lớp học mầm non, tiểu học các xã đặc biệt khó khăn, bãi ngang, hải đảo giai đoạn 2017-2020” là 47 tỉ đồng. Cả 2 dự án này khởi công năm 2017 và được Bộ KH&ĐT bố trí kế hoạch vốn lần đầu tại Quyết định số 1215/QĐ-BKHĐT ngày 1.9.2017 (tương đối muộn); đến nay tỉnh đã cơ bản hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu đạt 100% kế hoạch vốn giao trong năm nay.
Khẩn trương giải quyết
Rõ ràng, tốc độ giải ngân chậm sẽ gây ra tác động tiêu cực đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế. Nếu không quy định chặt chẽ về việc kéo dài thời hạn thực hiện và giải ngân, thì giải ngân đầu tư công vẫn tiếp tục chậm. Không phải đến bây giờ, giải ngân vốn đầu tư công chậm trễ đã trở thành nỗi lo và là ưu tiên hàng đầu được đưa vào các chỉ đạo ngay từ những tháng đầu năm của tỉnh.
Một trong những “liệu pháp” điều trị cần thiết là việc Sở KH&ĐT phối hợp Kho bạc Nhà nước tỉnh báo cáo UBND tỉnh xem xét chuyển số vốn còn lại đối với các dự án kéo dài năm 2017 sang năm 2018 mà chưa gửi các hồ sơ thủ tục thanh toán khối lượng trước 30.9.2018 để bố trí cho các công trình bức xúc khác. Đồng thời, tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh xử lý vướng mắc phát sinh đối với công trình khởi công mới không đúng tiến độ; điều chuyển vốn nếu chưa hoàn thành việc lựa chọn nhà thầu và khởi công trước 30.4.2018.
“Chúng tôi cũng sẽ phối hợp các chủ đầu tư tăng cường kiểm tra, đôn đốc tiến độ thi công và giải ngân vốn; đề xuất UBND tỉnh xử lý trách nhiệm những trường hợp làm chậm tiến độ dự án” - ông Nguyễn Thành Hải khẳng định.
Đối với kế hoạch năm 2018 đã được giao, một số dự án chậm do vướng công tác đền bù, giải phóng mặt bằng, Sở KH&ĐT trình UBND tỉnh báo cáo Bộ KH&ĐT trình Chính phủ cho phép địa phương tự điều chỉnh trong tổng vốn và danh mục dự án. Việc điều chỉnh không làm vượt tổng kế hoạch vốn trung hạn từng dự án.
Đối với quy trình thủ tục kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư hàng năm vốn ngân sách Trung ương, vốn công trái quốc gia, vốn trái phiếu Chính phủ quy định tại Nghị định 77/2015/NĐ-CP, hướng gỡ khó là giao cho địa phương quyết định việc kéo dài thời gian thực hiện đối với các nguồn vốn ngân sách Trung ương, vốn trái phiếu Chính phủ và chịu trách nhiệm trước Trung ương về tính chính xác, đúng quy định của phần kế hoạch được phép kéo dài sang năm sau. 


 

Tác giả bài viết: THU HIỀN

Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây