Quang cao giua trang

EC gia hạn "thẻ vàng": Chủ tịch Bình Định nhận khuyết điểm

Thứ hai - 13/08/2018 08:15
Xung quanh câu chuyện Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia hạn “thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường và giao trách nhiệm khắc phục “thẻ vàng” về tận bộ máy chính quyền huyện, xã.
Quang cảnh buổi làm việc của Bộ NNPTNT  với các địa phương ven biển tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn
Quang cảnh buổi làm việc của Bộ NNPTNT với các địa phương ven biển tại tỉnh Bình Định. Ảnh: Dũ Tuấn

Ngày 13.8, Bộ NNPTNT đã tổ chức cuộc họp triển khai Luật Thủy sản 2017 và thúc đẩy triển khai việc khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU) với các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ từ Quảng Nam đến Bình Thuận, tại TP. Quy Nhơn (Bình Định).

Cảng “chật như nêm”, nguy cơ gây hiểm họa

Theo ông Nguyễn Chí Công – Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, địa phương này đang dẫn đầu tỉnh Bình Định về số lượng tàu thuyền của ngư dân với trên 2.000 chiếc. Giai đoạn từ năm 2013-2014, số lượng tàu thuyền ngư dân vi phạm lãnh hải bị nước ngoài bắt giữ rất lớn. Tuy nhiên, đến năm 2017 các trường hợp vi phạm đã giảm đến hơn 70%.

“Chúng tôi đưa ra nghị quyết chuyên đề, giao trách nhiệm quản lý về tận xã nên việc tàu cá xâm phạm lãnh hải nước ngoài giảm đáng kể. Hiện nay, nghề khai thác hải sản đang phát triển khá toàn diện, trở thành ngành kinh tế chiến lược và số lượng tàu thuyền đóng mới liên tục tăng. Tuy nhiên, khu neo đậu tại cảng cá Tam Quan đang bị bồi lấp và xuống cấp nghiêm trọng, tàu thuyền ra vào chật như nêm khiến việc phòng cháy, chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn do hạ tầng chưa được đảm bảo”, ông Công lo lắng nói.

Ông Trần Châu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho rằng: “Cảng cá Tam Quan là cảng quy hoạch cấp vùng, theo công suất thiết kế là gần 3.000 tàu neo đậu. Thế nhưng, thực trạng tại cảng này cho thấy tàu vào không có chỗ ra, nếu xảy ra sự cố cháy một chiếc tàu thì nguy cơ cháy lan các tàu bên cạnh là rất lớn. Vì vậy, việc đầu tư nâng cấp cảng là điều rất cấp thiết”.

EC gia han the vang Chu tich Binh dinh nhan khuyet diem truoc Bo truong 1 15208467686401353395148 1534154482 width640height349
Khu neo đậu tàu thuyền cảng cá Tam Quan đang quá tải do bị bồi lấp, xuống cấp nghiêm trọng.

Chủ tịch Bình Định nhận khuyết điểm

Ông Hồ Quốc Dũng – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, nhận định: “Nếu có cháy ở khu neo đậu cảng cá Tam Quan thì đúng là việc “cứu chữa” trở tay không kịp. Nhiều năm nay, chúng tôi đã kiến nghị Trung ương đầu tư nhưng chưa được. Khu neo đậu xuống cấp khiến ngư dân Bình Định phải đi tha phương cầu thực khắp nơi vì không chỗ neo đậu. Điều này, gây bức xúc rất lớn trong nhân dân”.

Xung quanh câu chuyện Ủy ban châu Âu (EC) tiếp tục gia hạn “thẻ vàng” đối với thuỷ sản Việt Nam, ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng Bộ NNPTNT và hứa chỉ đạo các địa phương nhanh chóng khắc phục.
 

EC gia han the vang Chu tich Binh dinh nhan khuyet diem truoc Bo truong a2 1534154543 width707height692
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định nhận khuyết điểm trước Bộ trưởng Bộ NNPTNT. Ảnh: Dũ Tuấn

“Thời gian vừa qua, tỉnh đã triển khai rất quyết liệt nhưng nhiều việc vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra. Vẫn còn trách nhiệm trong khâu quản lý nhà nước để ngư dân đánh bắt vi phạm. Trong khi đó, nhiều huyện còn lơ là trong việc tuyên truyền vận động ngư dân. Xin hứa với Bộ trưởng, cùng với ngư dân cả nước tỉnh Bình Định sẽ nghiêm túc thực hiện việc khắc phục “thẻ vàng”, nếu địa phương nào để ngư dân vi phạm thì Chủ tịch UBND huyện và Chủ tịch xã sẽ bị xử lý kỷ luật”, ông Dũng yêu cầu.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng tha thiết đề nghị Bộ trưởng Bộ NNPTNT chọn tỉnh này là nơi triển khai thí điểm Luật Thủy sản 2017.
 

EC gia han the vang Chu tich Binh dinh nhan khuyet diem truoc Bo truong a3 1534154591 width510height427
Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Dũ Tuấn

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu, tất cả 28 tỉnh, thành ven biển trong cả nước phải đẩy nhanh chương trình hành động triển khai Luật Thủy sản và khắc phục “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) về chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (khai thác IUU). Đây là đòi hỏi của cả nền kinh tế và cũng là của người dân, các điều khoản, quy định trong luật phải được thực hiện kịp thời, hiệu quả. 

“Luật thủy sản sửa đổi đã được Quốc hội khóa 14, kỳ họp thứ 4 thông qua vào cuối năm 2017 với 2 nghị định, 9 thông tư và chính thức có hiệu luật từ ngày 1.1.2019. Hiện nay, Bộ NNPTNT đang bàn với 3 địa phương tiên phong trong khâu tổ chức thực hiện là: Kiên Giang, Bình Định và Quảng Ninh. Tại 3 tỉnh này đều có sự quyết tâm rất cao của lãnh đạo tỉnh, ngư dân sở hữu số lượng tàu lớn, riêng tỉnh Quảng Ninh có đặc điểm gắn giữa vùng biển với di tích thiên nhiên vịnh Hạ Long nên cực kỳ quan trọng. Việc thực hiện sẽ được triển khai theo phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, ai cũng phải có trách nhiệm vì đây là lợi ích chung của quốc gia”, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Liên quan đến đề xuất của tỉnh Bình Định về các bất cập tại cảng cá Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), Bộ trưởng Bộ NNPTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị: “Địa phương phải chuẩn bị các kiến nghị, giải pháp xử lý và ghi lại bất cập thực tế tại cảng bằng video, hình ảnh. Sắp đến, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đăng ký buổi làm việc riêng với các Bộ, ngành Trung ương với sự tham gia của Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Bộ NNPTNT… để có hướng xử lý, tháo gỡ. Việc này làm càng nhanh càng tốt vì có nguy cơ ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng của ngư dân”.

Tác giả bài viết: Dũ Tuấn

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây