Quang cao giua trang

Giảm diện tích dự án điện để bảo vệ rừng

Thứ hai - 26/11/2018 23:02
Những ngày giữa tháng 11 này, hàng chục người dân tại địa bàn xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã dựng lều, tụ tập đông người rồi thay phiên nhau canh giữ chiếc xe chở đoàn đi khảo sát rà phá bom mìn để triển khai Dự án Nhà máy Điện mặt trời Phù Mỹ.
Người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) dựng lều phản đối dự án điện mặt trời. ảnh Dũ Tuấn
Người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) dựng lều phản đối dự án điện mặt trời. ảnh Dũ Tuấn

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ (Bình Định), cho biết, khu vực người dân tụ tập, chặn giữ xe của đoàn khảo sát nằm ven đường DT639, đỉnh điểm có khoảng 70  - 80 người dân tham gia.

Theo đại diện các hộ dân, lý do mà họ phản đối là vì lo sợ dự án sẽ gây ô nhiễm môi trường, mất nhiều diện tích đất đai. Đặc biệt, người dân muốn bảo vệ khu rừng dương ven biển mà bao đời nay họ chung tay gìn giữ.

“Rừng dương có ý nghĩa rất quan trọng với cuộc sống của người dân, mất rừng thì sao che chắn được nạn gió, cát bay. Chúng tôi không quan tâm đến dự án, chúng tôi không muốn đặt dự án ở đây vì muốn giữ rừng dương, và cả lo ngại họ lợi dụng khai thác titan...” -bà L một người dân xã Mỹ Thắng nói.

Ông Văn Thành Long - Chủ tịch UBND xã Mỹ Thắng cho hay, khi các cấp cho chủ trương thực hiện dự án năng lượng điện mặt trời, chính quyền cấp xã đã triển khai từng bước đầy đủ xuống dân, tổ chức họp dân, triển khai chủ trương và thực hiện đầy đủ các bước tuyên truyền, thông báo. Tuy nhiên, khi đơn vị khảo sát, rà phá bom mìn của dự án xuống khảo sát thì người dân chặn không cho thực hiện. “Đa số người dân yêu cầu lãnh đạo xã phải ra cam kết không được cho triển khai xây dựng nhà máy điện mặt trời tại địa bàn xã” - ông Long thông tin.

Ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND huyện Phù Mỹ cho biết, cơ quan chức năng của địa phương đã phối hợp chính quyền xã Mỹ Thắng vận động người dân trở về nhà, dừng tập trung phản đối dự án điện mặt trời. Chính quyền đã nhiều lần tuyên truyền rất cụ thể về dự án, thậm chí xuống tận các thôn để vận động, tuyên truyền và giải thích cho bà con hiểu...

Theo ông Dũng, xe bị chặn là xe dịch vụ được phía công ty thuê chở người đi định vị, xác định vị trí để rà phá bom mìn cho dự án. Nhưng người dân lại ngộ nhận, cho rằng triển khai dự án nên chặn xe lại.

Trước nỗi lo của người dân, dự án sẽ ảnh hưởng đến diện tích rừng dương phòng hộ ven biển, ông Dũng lý giải: “Đúng là dự án thuộc diện tích đất trồng rừng phòng hộ nhưng hiện trạng rừng trồng trên cát rất thưa thớt và đến nay, dự án vẫn chưa đụng chạm gì vào khu rừng này. Trong quy hoạch khảo sát ban đầu của dự án tổng diện tích là 380ha, sau đó huyện phối hợp cùng chính quyền, thôn trưởng và mỗi thôn cử 3 người dân uy tín đi xác định lại vị trí ảnh hưởng. Sau nhiều cuộc họp, chính quyền đã đồng ý giảm diện tích dự án 60ha để giữ lại khu rừng phòng hộ. Đến nay, dự án còn lại 320ha, đảm bảo diện tích rừng dương ít bị ảnh hưởng nhất và không ảnh hưởng đến cuộc sống bà con. Đây là khu đất được nhà nước giao, không có đất thuộc quyền sử dụng của người dân”.

Ông Dũng cho rằng, dự án xây dựng xong sẽ giải quyết việc làm cho lao động địa phương, làm động lực phát triển kinh tế gắn với du lịch theo quy hoạch chung của tỉnh với tuyến đường DT639. Ngoài ra, dự án sẽ góp phần giải quyết nguồn năng lượng sạch, nhà đầu tư có nghĩa vụ đóng góp thuế cho Nhà nước, nguồn thuế này sẽ giải quyết được nhiều vấn đề dân sinh, xây dựng cơ sở vật chất, thúc đẩy kinh tế huyện đi lên.

“Dự án sẽ không gây ô nhiễm đến môi trường, không có liên quan gì đến đất khai thác titan. Quan điểm của tôi trước sau như một, nếu làm gì ảnh hưởng tiêu cực đến dân thì chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm”- ông Dũng nói.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây