Quang cao giua trang

Hàng loạt sai phạm trong giao khoán, bảo vệ rừng

Thứ năm - 07/06/2018 23:12
Thanh tra tỉnh Bình Định vừa ban hành kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật trong công tác giao khoán bảo vệ rừng tại các Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ, rừng đặc dụng trên địa bàn tỉnh.
Rừng An Lão đang kêu cứu.Ảnh: TNMT
Rừng An Lão đang kêu cứu.Ảnh: TNMT

Kinh phí quản lý 7% hưởng không đúng quy định

Kết luận chỉ ra, tại Ban Chỉ huy Quân sự huyện An Lão không thuộc đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng, nhưng vẫn nhận khoán với diện tích 669,2ha. 2 cán bộ lâm nghiệp xã An Vinh và xã An Quảng thay mặt UBND xã ký hợp đồng nhận khoán bảo vệ rừng không đúng quy định, với tổng diện tích 179,9ha.

Công tác nghiệm thu giao khoán bảo vệ rừng của các BQL rừng chưa được quan tâm đúng mức, thể hiện sự thiếu kiểm tra, một số diện tích, nhiều lô, trong thời gian dài (trước năm 2014) rừng giao khoán bị tác động, không có rừng nhưng BQL rừng không phát hiện, không trừ bỏ diện tích, không báo cáo cơ quan có chức năng xử lý.

Qua thanh tra, phát hiện thêm diện tích không có rừng nhưng BQL rừng vẫn nghiệm thu thanh toán tiền công quản lý, bảo vệ: Tại An Lão với tổng diện tích 80,71ha; Hoài Ân 383,22ha và tổng số tiền khoán quản lý, bảo vệ rừng BQL rừng đã chi không đúng quy định là 169 triệu đồng; Vân Canh là 75,32ha với tổng số tiền đã thanh toán cho hộ dân, tổ chức là 67,6 triệu đồng; An Toàn là 125ha với tổng số tiền đã thanh toán cho hộ dân là 110,3 triệu đồng.

Ngoài ra, kinh phí quản lý 7% các BQL rừng hưởng không đúng quy định.

Chi trên 1,8 tỷ đồng bảo vệ rừng không đúng quy định

Riêng công trình trồng rừng phòng hộ 473,8ha tại xã An Vinh (An Lão), kết luận chỉ ra việc UBND huyện phê duyệt mức hưởng lợi hộ dân 90% và nộp bên giao khoán 10% là không đúng thẩm quyền. Cụ thể: Đối với diện tích khai thác thuộc quy hoạch chức năng phòng hộ với 185,9ha thuộc các năm khai thác 2012, 2014 và 2015, BQL rừng An Lão chi tiền hưởng lợi cho các hộ dân, tổ chức theo Điều 15, Quyết định 178/2001/QĐ-TTg là không đúng quy định, bởi vì các hộ này không nhận khoán việc trồng và chăm sóc rừng trồng, các hộ này chỉ nhận khoán bảo vệ rừng nên được hưởng tiền công bảo vệ rừng theo Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ.

Diện tích 16,7ha khai thác năm 2016 thuộc quy hoạch rừng sản xuất, BQL rừng phòng hộ An Lão chi hưởng lợi cho các hộ dân theo Điều 8 Quyết định 38/2016/QĐ-TTg ngày 14/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ là không đúng quy định, bởi diện tích này các hộ này cũng không nhận khoán trông và chăm sóc rừng trồng, chỉ nhận khoán công tác quản lý bảo vệ rừng.
 

2

Rừng bị đốt, phá tại xã An Hưng, huyện An Lão. Ảnh: TNMT

Đối với diện tích khai thác thuộc quy hoạch chức năng sản xuất diện tích 16,7ha năm 2016, các hộ dân được hưởng 100% sau khi trừ tiền đầu tư trồng rừng ban đầu, khai thác xong bàn giao trả đất cho địa phương quản lý là không đúng quy định với tổng số tiền đã chi cho hộ dân là trên 1,7 tỷ đồng.

Kiểm tra tại BQL rừng phòng hộ Hoài Ân cho thấy, việc ký hợp đồng giao khoán quản lý, bảo vệ rừng còn có một số khuyết điểm, sai phạm; việc ký hợp đồng giao khoán quản lý bảo vệ rừng chưa được chú trọng, quan tâm đúng mức, đối tượng hộ nghèo, hộ dân tộc thiểu số còn ít tại 3 xã có 8 thôn thuộc khu vực đặc biệt khó khăn là xã Ân Hữu, xã Ân Tường Đông và xã Ân Nghĩa thuộc đối tượng được hưởng tiền khoán quản lý bảo vệ rừng theo Nghị định số 75/2015/NĐ-CP (với mức 400.000 đồng/ha/năm) nhưng BQL rừng ký hợp đồng giao khoán với hộ người kinh không thuộc diện hộ nghèo nên chỉ được hưởng theo chính sách khác với mức 200.000 đồng/ha/năm.

Riêng tại UBND xã Ân Sơn số tiền quản lý bảo vệ rừng chi không đúng quy định là 69,3 triệu đồng.

Tại BQL rừng phòng hộ Vân Canh, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Vân Canh giao khoán quản lý, bảo vệ rừng không đúng đối tượng là  với diện tích nhận khoán là 806,5ha.

Tương tự, tại BQL rừng đặc dụng An Toàn, xã đội An Toàn và huyện đội An Lão không thuộc đối tượng nhận khoán bảo vệ rừng, nhưng đã nhận khoán 427,2ha.

Thanh tra tỉnh kiến nghị các BQL rừng thu hồi đầy đủ số tiền trên 1,5 tỷ đồng. Trong đó An Lão 1,1 tỷ đồng; Hoài Ân là 181,5 triệu đồng; An Lão trên 72,4 triệu đồng; An Toàn 185,5 triệu đồng.

Đồng thời, các BQL rừng phòng hộ tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý đối với các cá nhân, tập thể có khuyết điểm, sai phạm trong công tác giao khoán bảo vệ rừng như đã nêu. Kịp thời khắc phục, chấm dứt ngay những khuyết điểm, sai phạm; có biện pháp chấn chỉnh đưa công tác giao khoán bảo vệ rừng... của đơn vị đi vào nề nếp và đúng theo quy định của pháp luật.

Tác giả bài viết: Bảo Anh

Nguồn tin: thanhtra.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây