Quang cao giua trang

Hồ sơ bất thường của phó GĐ Sở Ngoại vụ Bình Định

Chủ nhật - 12/08/2018 22:48
Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định Nguyễn Đức Hoàng được bổ nhiệm năm 28 tuổi, có quá trình, thủ tục kết nạp đảng không đúng quy định.
Hồ sơ bất thường của phó GĐ Sở Ngoại vụ Bình Định

Ngày 12-8, nguồn tin của Pháp Luật TP.HCM cho biết Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định đã báo cáo thường trực Tỉnh ủy những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình kết nạp đảngđối với ông Nguyễn Đức Hoàng (32 tuổi), Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh này. Ông Hoàng được xem là người có quá trình thăng tiến “siêu tốc”, được bổ nhiệm chức phó giám đốc sở khi mới 28 tuổi.

Kết nạp đảng sai thẩm quyền

Theo nguồn tin trên, qua kiểm tra đảng tịch của ông Nguyễn Đức Hoàng, Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định phát hiện hầu hết các thủ tục trong quá trình kết nạp đảng, chuyển đảng chính thức của ông này đều sai quy định của Đảng.

Ông Nguyễn Đức Hoàng vào công tác tại Công ty CP Chứng khoán Dầu khí chi nhánh TP.HCM từ ngày 15-7-2010. Chỉ 15 ngày sau, bí thư chi bộ phía Nam Công ty CP Chứng khoán Dầu khí phân công chính mình giúp đỡ ông Hoàng phấn đấu vào Đảng. Ngày 11-7-2011, chi bộ phía Nam ra nghị quyết đề nghị kết nạp ông Hoàng vào Đảng. Đến ngày 25-8-2011, Đảng ủy Tổng Công ty Tài chính CP Dầu khí Việt Nam ra quyết định kết nạp ông Hoàng vào Đảng. Ngày 7-9-2011, chi bộ phía Nam tổ chức kết nạp ông Hoàng vào Đảng.

Kết quả kiểm tra cho thấy biên bản cuộc họp ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng viên đối với ông Hoàng thể hiện chi bộ phía Nam có ba đảng viên nhưng chỉ có duy nhất một đảng viên chính thức cũng là bí thư chi bộ, hai người còn lại là đảng viên dự bị. Theo Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định, việc kết nạp đảng đối với ông Hoàng đã vi phạm nghiêm trọngĐiều lệ Đảng. Đó là người giới thiệu vào đảng chưa có thời gian cùng công tác với ông Hoàng ít nhất một năm theo quy định. Chi bộ phía Nam ra nghị quyết đề nghị kết nạp ông Hoàng vào Đảng khi ông này công tác chưa đủ ít nhất một năm.

Đặc biệt, chi bộ phía Nam thành lập trái quy định vì chỉ có duy nhất một đảng viên chính thức. “Theo quy định của Điều lệ Đảng, chi bộ phải có ít nhất ba đảng viên chính thức. Trong khi đó, chi bộ ra nghị quyết đề nghị kết nạp đảng đối với ông Hoàng chỉ có duy nhất một đảng viên chính thức, khi bỏ phiếu biểu quyết là 1/1. Chúng tôi khẳng định là chi bộ đó thành lập trái quy định, không có giá trị. Việc chi bộ này ra nghị quyết đề nghị kết nạp ông Hoàng vào Đảng là sai thẩm quyền. Ban tổ chức Tỉnh ủy sẽ làm việc với đảng bộ nơi kết nạp đảng ông Hoàng để làm rõ vì sao để một chi bộ không đủ điều kiện thành lập lại kết nạp đảng viên” - một lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy Bình Định thông tin.
 

5 biem xlho

Công nhận đảng viên chính thức trái quy định

Cũng theo nguồn tin, 21 ngày sau khi được kết nạp đảng, ông Hoàng có đơn xin chuyển công tác về VKSND tỉnh Bình Định. ngày 28-9-2011, VKSND tỉnh Bình Định ra quyết định tiếp nhận, bố trí ông Hoàng công tác tại phòng Tổ chức cán bộ của viện từ ngày 1-10-2011. Chỉ gần hai tháng sau, Ban tổ chức Tỉnh ủy cử ông Hoàng đi học cao cấp lý luận chính trị tại Học viện Chính trị-Hành chính khu vực III (Đà Nẵng) từ ngày 30-1-2012 khi ông này vẫn đang là đảng viên dự bị. Cuối tháng 10-2012, Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Bình Định ra quyết định công nhận đảng viên chính thức đối với ông Hoàng trong khi ông này vẫn đang học tập, sinh hoạt đảng tại Học viện Chính trị-Hành chính khu vực III. Đến ngày 4-1-2013, Học viện Chính trị-Hành chính khu vực III mới có quyết định chuyển ông Hoàng về sinh hoạt đảng tại địa phương.

Qua kiểm tra, Ban tổ chức Tỉnh ủy phát hiện khi làm thủ tục đề nghị công nhận đảng viên chính thức đối với ông Hoàng, Đảng ủy VKSND tỉnh Bình Định có văn bản xin Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh cho ông này nợ giấy chứng nhận học lớp đảng viên mới (GCN). Tuy nhiên, đến nay trong hồ sơ đảng viên của ông Hoàng vẫn chưa có GCN. “Việc ông Hoàng chưa có GCN nhưng được công nhận đảng viên chính thức là vi phạm Điều lệ Đảng. Cấp ủy đảng cho ông Hoàng nợ giấy này cũng sai quy định. Từ trước đến nay chưa bao giờ có chuyện này” - lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy nói.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Lộc, Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ quan tỉnh Bình Định, xác nhận Đảng ủy khối có cho ông Hoàng nợ GCN khi làm thủ tục chuyển đảng chính thức và yêu cầu phải bổ sung ngay sau đó. Tuy nhiên, đến nay ông Hoàng vẫn chưa học. Ông Lộc cũng thừa nhận việc công nhận đảng viên chính thức đối với ông Hoàng khi chưa có GCN là sai quy định.

Vị lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy thông tin: “Qua kiểm tra đảng tịch của ông Hoàng đã thấy quá sai, sai từ đầu đến cuối. Hiện nay Ban tổ chức Tỉnh ủy đang tiếp tục làm rõ vì sao để xảy ra sai phạm nghiêm trọng như vậy. Sau đó, Ban tổ chức Tỉnh ủy sẽ báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy để có hướng xử lý”.

Bổ nhiệm “siêu tốc”

Cũng theo nguồn tin trên, Ban tổ chức Tỉnh ủy đang làm rõ quá trình bổ nhiệm đối với ông Nguyễn Đức Hoàng bởi có nhiều điều bất thường. Theo đó, sau khi về công tác tại VKSND tỉnh, ông Hoàng được bổ nhiệm làm phó phòng Tổ chức cán bộ. Thời điểm này, cha ông Hoàng là viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định.

Cuối tháng 12-2012, khi ông Hoàng còn đang sinh hoạt đảng tại Học viện Chính trị-Hành chính khu vực III, VKSND tỉnh ra quyết định cho chuyển công tác sang Sở Ngoại vụ. Ông Hoàng được phiên ngang chức danh phó phòng khi chuyển đến công tác ở cơ quan mới. Hơn 15 tháng sau, ngày 17-4-2014, ông Hoàng được bổ nhiệm chức trưởng phòng Hợp tác quốc tế Sở Ngoại vụ. Và chỉ một tháng 11 ngày sau, ngày 28-5-2014, ông Hoàng được bổ nhiệm chức phó giám đốc Sở Ngoại vụ.

Lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy giải thích do ông Hoàng thuộc diện thí điểm cán bộ trẻ làm phó giám đốc cấp sở theo đề án của tỉnh nên được bổ nhiệm thẳng chức phó giám đốc Sở Ngoại vụ mà không cần quy hoạch vào chức danh trước đó. Tuy nhiên, vị này thừa nhận việc bổ nhiệm đối với ông Hoàng là quá nhanh.

PV đặt vấn đề: Khi kiểm tra hồ sơ để bổ nhiệm ông Hoàng làm phó giám đốc Sở Ngoại vụ, các cơ quan chức năng có thấy bất thường không? Vị lãnh đạo Ban tổ chức Tỉnh ủy nói: “Do không thẩm định nên mới sai! Các cơ quan tham gia quá trình bổ nhiệm ông Hoàng như Sở Ngoại vụ, Sở Nội vụ, Ban Cán sự UBND tỉnh, Ban tổ chức Tỉnh ủy đều có thiếu sót là thẩm định không kỹ, không chặt chẽ nên không phát hiện được. Giờ thấy sai hết rồi nhưng phải tìm cái gốc là vì sao sai như vậy. Ban tổ chức sẽ làm việc lại với các sở liên quan”.

Trong khi đó, ông Trần Văn Sang, Viện trưởng VKSND tỉnh Bình Định, cho rằng do hồ sơ cán bộ, đảng viên của ông Hoàng đã chuyển đến cơ quan khác nên ông không nhớ.

Còn ông Nguyễn Thanh Sơn, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ, cho biết ông có tham gia vào quy trình đề nghị bổ nhiệm ông Hoàng. Tuy nhiên, ông Sơn nói: “Cấp trên chỉ đạo sao thì chúng tôi làm vậy. Tôi thấy trường hợp ông Hoàng không có gì là bất thường”. PV cũng đã liên lạc với giám đốc Sở Nội vụ để tìm hiểu rõ hơn trường hợp trên nhưng chưa được phản hồi.

“Nhanh, chậm tùy mỗi người!”

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Nguyễn Đức Hoàng nói rằng lâu quá nên ông không nhớ gì về quá trình, thủ tục, giấy tờ kết nạp đảng đối với ông. Thậm chí ông cũng không nhớ vì sao đơn xin vào đảng, lý lịch vào đảng của ông không ghi ngày tháng năm, ông học lớp đảng viên mới hay chưa, vì sao VKSND tỉnh xin cho ông nợ GCN khi đề nghị công nhận đảng viên chính thức…

Ông Hoàng chỉ nhớ khi về công tác tại VKSND tỉnh thì được bổ nhiệm phó phòng trước khi chuyển ngang qua Sở Ngoại vụ.

Ông nghĩ gì trước ý kiến cho rằng do ông là con của viện trưởng VKSND tỉnh nên được ưu ái bổ nhiệm nhanh, được cử đi học cao cấp chính trị? Ông Hoàng nói: “Nhanh, chậm tùy mỗi người thôi!”.

Tác giả bài viết: TẤN LỘC

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây