Quang cao giua trang

Khát bên bể nước

Thứ hai - 11/06/2018 22:16
Nhiều tháng nay, bước vào mùa nắng nóng khốc liệt là hàng trăm hộ dân nằm vùng hạ du sông Côn (Bình Định) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, dù nằm ngay bên cạnh “bể nước” tự nhiên.
Khát bên bể nước

Nguồn nước không bao giờ thiếu, nhưng nước sạch phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân luôn trong tình trạng nhỏ giọt từ mấy tháng qua. Hằng ngày người dân phải mang thùng, can chèo thuyền qua bên kia sông mua nước sạch về sử dụng. Bà Đỗ Thị Nhung (64 tuổi, ở xóm 3) cho biết: “Cứ 4 giờ sáng là hai vợ chồng phải chèo thuyền qua xóm 1 để mua lại nước, nhưng không phải lúc nào cũng có. Mua được thùng nước sạch thì để uống với nấu ăn, còn tắm rửa, giặt giũ thì dùng nước sông, ngứa ngáy, khó chịu”. Đặc biệt là trẻ em thường mắc bệnh ngoài da, mẩn ngứa.

Người dân nhiều lần kiến nghị với chính quyền địa phương và ngành chức năng liên quan sớm giải quyết tình trạng thiếu nước kéo dài này. Nhưng dù nhiều tháng trôi qua, không ai đứng ra giải quyết. Thậm chí cán bộ địa phương còn bảo, do sử dụng nhiều nên mới thiếu. Theo ông Phan Thế Khoa (Chủ tịch UBND xã Phước Thuận), hệ thống cấp nước sạch tại đây đã được Nhà nước đầu tư xây dựng cách đây khoảng 10 năm. Dù vậy, tình trạng thiếu nước sạch vẫn xảy ra thường xuyên do nhà máy nước sạch xây dựng năm 2004 có công suất 900m3/ngày đêm, chỉ đủ cung cấp cho 2.500 hộ dân. Hiện nay số lượng dân tại đây ở tăng lên gần gấp đôi, nên vào mùa cao điểm, nhiều khu vực cuối đường ống thường xuyên hết nước.

Địa phương nhiều lần kiến nghị các cấp chính quyền có biện pháp khắc phục; cung cấp đủ nước sạch cho người dân. Ông Nguyễn Thanh Hoàng - Trưởng ban Quản lý nước sạch và vệ sinh môi trường huyện Tuy Phước cho biết, đơn vị đã thực hiện nhiều biện pháp nhưng vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng thiếu nước vào mùa nóng trong khu vực dân cư hạ du sông Côn. Trước mắt, chỉ có giải pháp điều tiết nước theo từng vùng, cấp nước luân phiên cho từng xã, từng thôn để đảm bảo nước về được khắp các địa phương và thông báo giờ cấp nước cụ thể cho người dân. Ông Hoàng hy vọng: “Về lâu dài, sẽ nâng công suất nhà máy nước sạch từ 900m3/ngày đêm lên 2.000 - 2.500m3/ngày đêm để đảm bảo nước cho người dân”.

Nghe thì mừng, nhưng trước mắt mùa nắng năm nay, người dân vùng hạ du sông Côn vẫn tiếp tục khát dài bên cạnh bể nước tự nhiên.

Tác giả bài viết: ĐÌNH PHÙNG

Nguồn tin: laodong.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây