Quang cao giua trang

Khoan, đục tháp cổ để treo... bảng quảng bá du lịch

Thứ ba - 07/05/2019 01:11

Khoan, đục tháp cổ để treo... bảng quảng bá du lịch

Hai tháp cổ ở Bình Định bị khoan đục, gắn sắt treo bảng quảng bá điểm đến khiến nhiều người bức xúc.-Tin tức trong ngày

Chiều 6-5, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Tạ Xuân Chánh, Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định, cho biết đã yêu cầu bảo tàng tỉnh này kiểm tra, tháo dỡ ngay các dòng chữ gắn trên hai tháp cổ là tháp Đôi (ở TP Quy Nhơn) và tháp Bánh Ít (ở huyện Tuy Phước).

Dân mạng sôi sục

Trước đó, từ chiều 5-5, trên mạng xã hội Facebook chia sẻ các hình ảnh tháp Đôi, tháp Bánh Ít ở Bình Định bị xâm hại.

Họ phản ánh một số công nhân đã khoan, đục vào tường gạch, bắt vít lắp đặt giàn sắt thép để gắn bảng giới thiệu tên di tích, quảng bá điểm đến du lịch vừa mất mỹ quan vừa xâm hại tháp cổ với những vết khoan thủng tường gạch cổ. 

Nhiều ý kiến phản đối gay gắt việc làm này, cho rằng làm thế là xâm hại, làm hỏng các di tích có kết cấu cả ngàn năm của khối gạch cổ. Nhiều ý kiến cho rằng đây là việc làm vô ý thức, không biết giá trị các di tích cả ngàn năm tuổi, làm mất thẩm mỹ các di tích vốn rất nổi tiếng…

Nhiều cư dân mạng, đặc biệt là người dân Bình Định, đã lên mạng phản ứng việc tháp cổ cả ngàn năm tuổi, là di sản quốc gia ở Bình Định bị khoan, đục để treo bảng quảng bá du lịch.

Một người dân Bình Định viết: “Phải đến thua với “cái anh” làm văn hóa kiểu này. Thẩm mỹ cũng không ra hồn mà khoan thủng cả kết cấu của khối gạch, các nhà bảo tồn thì nâng niu từng chút, mấy ông này thì vô ý thức..., khách du lịch ai nhìn cũng lắc đầu”.

Một người khác viết: “Ngành du lịch tỉnh Bình Định đang phá di sản để quảng cáo du lịch! Đây là tháp Đôi - Quy Nhơn được trùng tu vào năm 1996. Tại vị trí khoan để lắp bu lông cho giá đỡ tấm panô quảng cáo là vị trí đã được trùng tu”.

Sau khi có phản ánh, tỉnh Bình Định đã chỉ đạo tháo dỡ ngay các bảng quảng bá này. Tuy nhiên, dư luận vẫn lo lắng: “Cho dù tháo dỡ nhưng những lỗ khoan, đục trên tháp cổ di sản vẫn là thứ không gì có thể khắc phục được”.

Khoan, đục tháp cổ để treo... bảng quảng bá du lịch - 1

Tháp Đôi bị khoan, đục gắn giàn sắt thép treo bảng quảng bá du lịch. Ảnh: Facebook

Hành vi xâm hại di tích

Giám đốc Sở VH&TT tỉnh Bình Định thừa nhận việc khoan vào tường gạch, bắt vít sắt thép, gắn bảng trên hai tháp cổ đã xâm hại đến di tích, dư luận bức xúc là có cơ sở.

“Mục đích của anh em là treo bảng để quảng bá giá trị di tích, giới thiệu điểm đến du lịch, có nơi để du khách chụp ảnh. Anh em làm công tác quản lý di tích nên biết giá trị của di tích chứ không cố ý xâm hại đâu. Nhưng đục, khoan, gắn bảng trên di tích tháp cổ như vậy là không được. Chúng tôi tiếp thu ý kiến phản ánh, đồng thời phê bình, chấn chỉnh ngay để bảo vệ giá trị di tích” - ông Tạ Xuân Chánh nói.

Theo tài liệu của Sở VH&TT tỉnh Bình Định, cụm di tích tháp Bánh Ít là một trong những cụm tháp có niên đại sớm (cuối thế kỷ XI, đầu thế kỷ XII) và là quần thể còn nhiều tháp nhất (bốn tháp) trong các di tích kiến trúc Chăm ở Bình Định. Về mặt kiến trúc, tháp Bánh Ít mở ra một phong cách mới của kiến trúc Chăm ở Bình Định. Tháp Bánh Ít được xếp hạng di tích cấp quốc gia năm 1982. Gần đây, di tích này được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xếp hạng top Việt Nam về quần thể tháp Chăm, được đưa vào tập sách 1.001 công trình kiến trúc phải đến trong cuộc đời của nhóm tác giả người Anh...

Tháp Đôi là công trình kiến trúc được người Chăm xây dựng vào cuối thế kỷ XII với kết cấu hai khối liền kề. Tháp lớn cao 20 m, tháp nhỏ thấp hơn một tí. Năm 1980, di tích tháp Đôi này được xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Đối với di tích lịch sử - văn hóa, những hành vi được coi là xâm phạm di tích bị nghiêm cấm là:

a) Làm thay đổi yếu tố gốc cấu thành di tích như đưa thêm, di dời, thay đổi hiện vật trong di tích hoặc tu bổ, phục hồi không đúng với yếu tố gốc cấu thành di tích và các hành vi khác khi chưa được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch, tuyên truyền, giới thiệu sai lệch về nội dung và giá trị của di tích.

b) Làm thay đổi môi trường cảnh quan của di tích như chặt cây, phá đá, đào bới, xây dựng trái phép và các hành vi khác gây ảnh hưởng xấu đến di tích.

(Điều 4 Nghị định 98/2010 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Di sản văn hóa) 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây