Quang cao giua trang

Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân

Thứ hai - 01/04/2019 20:15

Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân

 - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định trong quy hoạch chiến lược phát triển TP Quy Nhơn, tỉnh này luôn luôn ưu tiên giữ không gian biển, không cấp cho bất kỳ ai mà để tất cả người dân đều có thể được xuống biển…
Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân - 1
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng ưu tiên giữ biển cho tất cả người dân cùng được tận hưởng vẻ đẹp của biển Quy Nhơn.

Ngày 1/4, tại TP Quy Nhơn (Bình Định), Trường ĐH Kiến trúc Hà Nội phối hợp với Trường ĐH Quy Nhơn tổ chức hội thảo với nội dung nghiên cứu “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản đô thị Quy Nhơn”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo tỉnh Bình Định, cùng một số sở, ngành của tỉnh. Đặc biệt, có sự tham gia của GS. Re’mi Papillault và GS. Jean-Prancois Marti, đều là GV Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Toulouse - Pháp.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày mục tiêu, đối tượng nghiên cứu của Workshop và lợi ích của mô hình hợp tác living - lab (Chính phủ - Hàn lâm - Doanh nghiệp - Xã hội); chia sẻ định hướng phát triển, thực trạng công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản tại TP Quy Nhơn và các vùng lân cận; chia sẻ định hướng phát triển của ĐH Quy Nhơn.

Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân - 2
GS. Re’mi Papillault và GS. Jean-Prancois Marti, đều là GV Trường ĐH Kiến trúc Quốc gia Toulouse (Pháp) sẽ có 4 ngày khảo sát "hiến kế" quy hoạch phát triển Quy Nhơn thành thành phố hiện đại có không giản mở.

Phát biểu tại hội thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng khẳng định, việc quy hoạch TP Quy Nhơn luôn được tỉnh quan tâm và đặt vấn đề quy hoạch lên đầu tiên. Đồng thời, tỉnh luôn mong muốn phát triển Quy Nhơn trở thành thành phố hiện đại, nhưng có bản sắc riêng, giữ được những cảnh quan thiên nhiên cũng như các di sản văn hóa.

Theo ông Dũng, với bờ biển dài, việc quy hoạch không gian biển luôn được ưu tiên. Vì vậy, UBND tỉnh đã quy hoạch không gian biển vịnh Quy Nhơn với 2 trục chính là đường An Dương Vương và đường Xuân Diệu (đây là 2 con đường bao quanh vịnh Quy Nhơn).

Ở những khu vực này, tỉnh Bình Định chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển tất cả các nhà cao tầng dọc bờ biển. Tỉnh cũng đặc biệt ưu tiên để không gian biển để người dân và du khách đều có thể dễ dàng tận hưởng vẻ đẹp của biển Quy Nhơn.

“Sự khác biệt của Quy Nhơn là mọi người dân đều được xuống biển, không có rào chắn lối xuống biển, không có cấp biển cho ai cả. Bình Định không làm theo hướng phát triển đô thị một cách ào ạt trong nội thành như các địa phương khác” - ông Dũng nhấn mạnh.

Ông Dũng cũng cho biết thêm, trong đồ án quy hoạch chung trong chương trình phát triển trục lõi An Dương Vương - Xuân Diệu. Ban đầu, tỉnh đã có ý tưởng sẽ di dời trường ĐH Quy Nhơn, nhưng sau khi cân nhắc kỹ, tỉnh quyết định giữ lại trường vì trường đại học này tạo ra một điểm nhấn cho kiến trúc thành phố.

Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân - 3
Bình Định chỉ quy hoạch một số công trình cao tầng để tạo điểm nhấn chứ không ưu tiên phát triển tất cả các nhà cao tầng dọc bờ biển.

“Chúng tôi rất chú trọng đến việc bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, văn hóa thiên nhiên, làm sao trong thành phố phải nhiều cây xanh. Những cảnh quan tự nhiên nào có thể giữ lại được thì phải tìm mọi biện pháp để gìn giữ, tạo sự phát triển hài hòa. Chúng tôi có thể đánh đổi những khu đất vàng để xây dựng công viên, trồng cây xanh tạo cảnh quan, phục vụ nhân dân”, ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, tỉnh luôn quan tâm đến việc giữ gìn bảo tồn các giá trị văn hóa, đây là điều tạo ra bản sắc riêng, tất cả những gì còn lại là phải bảo tồn.

Doãn Công

Không phát triển ồ ạt trong nội thành, ưu tiên giữ biển cho dân - 4

Nguồn tin: dantri.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây