Quang cao giua trang

Kinh hoàng quốc lộ mà vẫn được... nghiêm thu!

Thứ ba - 18/12/2018 20:08
Sau khi tần suất các vụ TNGT xảy ra dầy đặc và tăng đột biến trên quốc lộ 1, đoạn nối hai tỉnh Bình Định với Phú Yên, thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã vào đó kiểm tra, và đã phát hiện một sự thật kinh hoàng.
Nhiều đoạn Quốc lộ 1 qua Bình Định đã bị xuống cấp trầm trọng dù mới khai thác được 3 năm
Nhiều đoạn Quốc lộ 1 qua Bình Định đã bị xuống cấp trầm trọng dù mới khai thác được 3 năm
Đoạn quốc lộ này dài 123 km, được đầu tư tới 7.789 tỷ đồng, tính ra mỗi km làm hết 63 tỷ đồng. Và tuy còn đang trong thời gian bảo hành, mà trên mặt đường đã có tới 5.200 ổ gà, ổ trâu hoặc ổ voi. Tính ra, bình quân cứ 23 mét đường lại có một ổ gà hoặc ổ trâu, ổ voi. Nhiều đoạn đường đã rách nát như áo ăn mày. Con số đó, có thể ghi vào sách kỷ lục Guinness thế giới về sự xuống cấp của một con đường giao thông ngay trong giai đoạn bảo hành. Chỉ trong 3 ngày giữa tháng 12, đã có 3 vụ tai nạn xe tải, xe khách liên quan đến những ổ gà, ổ trâu hay ổ voi này, trong đó đã có vụ gây chết người. Tình trạng đó nói lên điều gì?

Không còn nghi ngờ gì nữa, đó chắc chắn là sản phẩm của một quá trình thi công ẩu, bất chấp quy trình, quy phạm kỹ thuật, lại cộng thêm việc rút ruột công trình, đưa vào công trình những loại vật liệu kém chất lượng. Việc thi công ẩu này chỉ có thể diễn ra trót lọt nếu được sự làm ngơ, thậm chí thông đồng của bộ phận giám sát.

Nhưng, nếu nhà thầu thi công ẩu, được bộ phận giám sát bao che hoặc thông đồng, thì hội đồng nghiệm thu cấp nhà nước ở đâu? Quyền hạn của hội đồng này vô cùng lớn. Có chân trong hội đồng là những vị bằng cấp đầy mình, có trình độ rất cao về khoa học kỹ thuật. Khi tiến hành nghiệm thu, họ có trong tay đủ các thiết bị để giúp kiểm tra, làm sáng tỏ những nghi ngờ. Nhưng tại sao họ lại nghiệm thu một công trình kém chất lượng đến thế? Một công trình mà mới chỉ nghiệm thu, đưa vào khai thác được vài ba tháng, đã ghẻ lở khắp mình chẳng khác nào kẻ bị si đa giai đoạn cuối, chi chít ổ gà, ổ trâu, ổ voi? Mắt họ mờ hết rồi chăng? Hay là họ bị “cái gì” đó, như là phong bì chẳng hạn, che kín mắt? Hoặc là những bằng cấp của họ là bằng giả?

Xung quanh chuyện này, có lắm cách biện minh. Vì xe quá khổ, quá tải chạy nhiều ư? Những con đường ở miền Nam được làm từ thời chế độ cũ, bằng tiền của Mỹ, đến nay đã có tuổi thọ trên nửa thế kỷ, xe quá khổ, quá tải chạy trên đó đâu có ít, nhưng tại sao chẳng thấy có ổ gà nào xuất hiện? Trái lại, tất cả những con đường được chúng ta làm gần đây, thì đường nào cũng vậy, chỉ một vài năm, thậm chí vài tháng, là không xuất hiện ổ gà, ổ trâu, ổ voi thì hằn lún, xe đi cứ lắc lư, gập ghềnh như người say rượu? Cứ vá được một thời gian ngắn thì nhựa trải đường lại bong tróc, hoặc là vá chỗ này thì chỗ khác lại xuất hiện ổ gà?

Giá thành đắt và chất lượng kém. Chúng ta đang đi ngược lại với thế giới trong việc xây dựng và hoàn thiện hạ tầng.

Tác giả bài viết: VŨ HỮU SỰ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây