Quang cao giua trang

Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận

Thứ năm - 21/06/2018 07:12
Ngày 21/6, tại thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị Công tác dân vận 6 tháng đầu năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm cụm các tỉnh, thành miền Trung-Tây Nguyên.
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN
Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN

Theo báo cáo của Ban Dân vận Trung ương, từ đầu năm 2018 đến nay, công tác dân vận của cả hệ thống chính trị đã có những chuyển biến tích cực, đổi mới, nâng cao chất lượng nghiên cứu, tham mưu cho các cấp ủy Đảng, đạt được những kết quả quan trọng. Cấp ủy Đảng, chính quyền lắng nghe, đối thoại, tiếp thu và giải quyết những kiến nghị chính đáng của nhân dân; kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở cơ sở. 
Tình hình kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đồng bào có tôn giáo trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên phát triển; an ninh - quốc phòng được giữ vững, đời sống vật chất tinh thần được nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, một số cấp ủy Đảng, chính quyền trong khu vực chưa thực sự chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện công tác dân vận; công tác triển khai, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các chỉ thị, nghị quyết của Trung ương chưa kịp thời, hiệu quả chưa cao. Việc xây dựng, nhân rộng mô hình “Dân vận khéo” chưa được quan tâm thường xuyên. Công tác nắm bắt và dự báo tình hình nhân dân, tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác dân vận của một số địa phương, đơn vị chưa kịp thời.  

Kết luận hội nghị, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai nêu lên một số nhiệm vụ trọng tâm cần làm trong thời gian tới như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 16 ngày 10/10/2017 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế-xã hội các xã biên giới đất liền gắn với tăng cường củng cố an ninh-quốc phòng, đối ngoại. Các cấp ủy Đảng, chính quyền nắm tình hình dân tộc, tình hình tôn giáo và công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc, đồng báo có tôn giáo; xây dựng lực lượng cốt cán và phát huy vai trò người uy tín, tiêu biểu ở vùng đồng bào dân tộc, tôn giáo; đổi mới công tác dân vận, chú trọng chất lượng, hiệu quả trong công việc; kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân; bảo vệ, giải quyết quyền lợi chính đáng cho người dân. 

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai đề nghị công tác dân vận của khu vực phải tiếp tục bám sát các nhiệm vụ chính trị; trong đó quan tâm đến những lợi ích “sát sườn” của nhân dân; có kết quả cụ thể, đo đếm được bằng chỉ số các phát triển, tăng trưởng kinh tế, sự hài lòng của nhân dân. Ban Dân vận các tỉnh ủy, thành ủy và cấp ủy các cấp phải vào cuộc, tham mưu cách giải quyết những “điểm nóng”, phức tạp; nhất là vấn đề dân tộc, tôn giáo; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay, phù hợp với việc triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 6 (khóa XII) về đổi mới, sắp xếp tổ chức, bộ máy của hệ thống chính trị.
 

Tác giả bài viết: Nguyên Linh (TTXVN)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây