Quang cao giua trang

“Người bà con”

Thứ năm - 23/08/2018 22:56
Mấy tháng nay, bà Huỳnh Thị Đào (63 tuổi, trú TT Tam Quan, H. Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) rất khó khăn, túng thiếu do phải dành dụm từng đồng để thuốc thang chống chọi với bệnh tật. Đã khó, vậy mà bà còn bị bọn bất lương lừa đảo chiếm đoạt tiền. Theo đó, sáng một ngày cuối tháng 7-2018, khi bà Đào còn nằm trên giường thì có một người đàn ông, khoảng 50 tuổi, ăn mặc lịch sự, tay xách cặp bước vào nhà chào hỏi rôm rả, cử chỉ thân thiện như người thân quen từ lâu. Không để bà phải ngạc nhiên, người đàn ông tự giới thiệu: “Chị Đào, tui là người trong họ với chị nhưng đã rời quê hương đi lập nghiệp phương xa, nay làm ăn có chút vốn liếng nên tìm về nơi chôn nhau cắt rốn để tỏ chút lòng thành tạ tội với tổ tiên. Về quê, biết gia cảnh chị đang khó khăn nên tui ghé thăm, trước hỏi thăm sức khỏe, sau biếu chị ít tiền chữa bệnh”.
Bà Đào kể lại vụ lừa đảo.
Bà Đào kể lại vụ lừa đảo.

Sau một hồi rỉ rả về những mối quan hệ thân tộc, đương nhiên là bà Đào không kịp xác thực, anh ta tiếp tục: “Nghe nói chị bị bệnh nên những người trong họ đã thống nhất hỗ trợ chị 200 triệu đồng để sửa sang nhà cửa và có điều kiện chữa bệnh”. Chưa xác định rõ người trong tộc họ này thế nào, nhưng nghe nói về thành ý, sự giúp đỡ nên bà Đào cũng mừng, bởi trong cảnh ngặt nghèo lại có người giúp thì tốt biết bao. Câu chuyện giữa hai người đang thân mật thì có một thanh niên từ bên ngoài chạy vào hớt ha hớt hải hối thúc người đàn ông ra xe về nhà gấp vì nhà có người nhà bị nạn phải đưa đi cấp cứu. Người tự xưng bà con tỏ vẻ bối rối quay sang bà Đào, ra chiều mong được thông cảm: “Do có công việc đột xuất, hơn nữa đang là ngày nghỉ nên em chưa thể ra ngân hàng rút 200 triệu đồng cho chị. Giờ em đi gấp, chị còn tiền thì cho em mượn tạm 5 triệu đồng, vài ngày sau trở lại giao tiền của tộc họ sẽ trả luôn số tiền mượn này”. Nhìn cử chỉ vội vàng, hấp tấp của “người bà con”, bà Đào không chút nghi ngờ nên “vét” hết 700 ngàn đồng đưa cho anh ta. Cầm tiền, người đàn ông cảm ơn, bảo “thôi có bao nhiêu tốt bấy nhiêu” rồi vội vàng ra xe.  Hôm sau, hôm sau nữa và cả nhiều hôm vẫn không thấy “người bà con” trở lại, bà Đào mới biết mình bị lừa. “Lúc đó tui nghĩ, không lý không có bà con, họ tộc gì với nhau mà sao người ta có thể vô nhà nói như vậy nên tui tin, đưa tiền” - bà Đào kể lại.

Ngoài bà Huỳnh Thị Đào, thời gian gần đây, trên địa bàn H. Hoài Nhơn còn xảy ra một số vụ lừa đảo với thủ đoạn tương tự. Cũng vì người tự xưng là bà con lâu năm, người trong tộc họ mà bà Mai Thị A. (75 tuổi, trú thôn Thạnh Xuân, xã Hoài Hương) mất 2 triệu đồng.

Trường hợp may mắn là bà Lê Thị Hiên (70 tuổi, thôn Phú Xuân, xã Hoài Xuân) không bị mất tiền và còn góp sức bắt giữ được đối tượng lừa đảo. Cụ thể, hôm ấy bà ở nhà thì có một người đàn ông bước vào, cũng giới thiệu “người bà con” trò chuyện, sau đó hỏi mượn tạm 4 triệu đồng để lo việc gấp. Tuy nhiên, ngay sau khi đưa tiền, bà Hiên thấy gì đó không ổn nên kịp thời đuổi theo, tri hô, được người dân hỗ trợ bắt đối tượng giao cho CAH Hoài Nhơn.

Tại cơ quan CA, đối tượng khai tên là Trần Văn Hùng (49 tuổi, trú xã Ninh Bình, H. Ninh Hòa, Khánh Hòa) đã thú nhận việc thực hiện các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên. Nhiều tháng qua, Trần Văn Hùng lang thang nhiều tỉnh, thành phố khu vực miền Trung để lừa đảo. Lợi dụng tấm lòng thơm thảo, quý mến bà con xa của người dân ở vùng nông thôn, đối tượng này tự xưng người bà con để lừa đảo. Đáng lên án hơn, Hùng còn lợi dụng lòng tin của nhiều người, trong đó có người bệnh tật như bà Huỳnh Thị Đào để lấy tiền. CAH Hoài Nhơn đã khởi tố, bắt tạm giam Trần Văn Hùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và kêu gọi còn ai là nạn nhân của đối tượng, đến CAH trình báo, tạo điều kiện cho CQĐT khẩn trương hoàn tất hồ sơ vụ án.

Tác giả bài viết: QUÝ HIỀN

Nguồn tin: cadn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây