Quang cao giua trang

Nỗi lo trộm đột nhập

Thứ sáu - 15/06/2018 21:12
Theo thống kê chưa đầy đủ của CA tỉnh Bình Định, từ đầu tháng 5 đến nay, trên địa bàn tỉnh xảy ra gần 50 vụ trộm cắp tài sản các loại, trong đó nhiều nhất là trộm cắp tài sản ở nhà dân là 26 vụ. Tình hình trộm cắp tài sản có chiều hướng gia tăng như vậy trong dịp hè có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chủ yếu vẫn là do người dân chủ quan. Người dân thường có tâm lý lâu nay ở địa bàn mình sinh sống không xảy ra trộm cắp nên có phần sơ hở, mất cảnh giác.
CAH Hoài Nhơn điều tra một vụ trộm tại nhà dân.
CAH Hoài Nhơn điều tra một vụ trộm tại nhà dân.

Theo nhận định của cơ quan chức năng thì các loại đối tượng hình sự hoạt động trộm cắp ngày càng tinh vi, manh động, thậm chí các đối tượng còn dành thời gian theo dõi trước khi ra tay vào thời gian phù hợp nhất để thực hiện trót lọt mà không bị phát hiện. Bọn chúng nhằm vào các nhà dân để nhiều tài sản như vàng, tiền mặt có giá trị trong nhà nhưng cửa nẻo không được gia cố, không trang bị camera... Tại TP Quy Nhơn, thời gian gần đây, các phường nằm ở vùng ven thành phố liên tục xảy ra các vụ đột nhập nhà dân. Vụ trộm gây thiệt hại lớn xảy ra vào đầu tháng 6 vừa qua tại một phường ngoại thành, TP Quy Nhơn cho thấy bị hại hết sức sơ hở. Theo báo cáo của anh N.V.T thì gia đình để hơn 400 triệu đồng trong nhà rồi cả nhà đi vắng, không ai trông coi trong nhiều ngày. Khi trở về thì phát hiện có kẻ gian đột nhập, cạy khóa cửa, lấy trộm số tiền trên. Theo Thiếu tá Trần Quang Huy - Đội phó Đội CSHS CATP Quy Nhơn, CQĐT đang điều tra, xác minh để làm rõ vụ trộm cắp trên nhưng qua đó cũng khuyến cáo người dân trong dịp hè, các gia đình thường tổ chức đi du lịch, đưa các con đi chơi xa, không có người trông coi nhà cửa thì không nên để tài sản giá trị trong nhà. Khám nghiệm hiện trường một số vụ trộm xảy ra trong 2 tháng trở lại đây, Cơ quan CA nhận thấy đối tượng không mang theo đồ nghề cồng kềnh, dễ bị phát hiện mà ngay giữa ban ngày, đột nhập nhà dân bằng cách tận dụng các vật dụng như cuốc, xẻng, thang, rựa ở ngay nhà dân làm phương tiện gây án.

Ngày 15-5 vừa qua, CAH Phù Mỹ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ CA tỉnh tổ chức khám nghiệm hiện trường vụ trộm cắp tài sản tại nhà anh Nguyễn Thế Trung (36 tuổi, trú xã Mỹ An, H. Phù Mỹ). Hiện trường cho thấy, đối tượng đột nhập từ cửa sau của gia đình và do cửa không kiên cố nên đối tượng lấy cây gỗ dựng gần đó phá cửa sau vào trong lấy tài sản. Theo lời bị hại, khi đi làm về vào chiều 14-5 thì phát hiện cửa nhà bị cạy phá, đồ đạc bị lục tung, kiểm tra tài sản bị mất gồm 7 triệu đồng, một số nữ trang như dây chuyền, hoa tai, tổng tài sản bị mất hơn 20 triệu đồng. Hay vụ trộm xảy ra sáng 18-5 tại nhà bà Thái Thị Bích Trâm (41 tuổi, trú thôn Hiển Đông, xã Canh Hiển, H. Vân Canh). Hiện trường nhà bà Trâm bị xáo trộn, lục lọi, đặc biệt là gian buồng nơi để nhiều tài sản giá trị. Kiểm tra, bà Trâm phát hiện tài sản bị mất gồm vàng và tiền mặt trị giá hơn 100 triệu đồng. Đáng chú ý, kẻ gian tận dụng chiếc xẻng để bên bờ rào của bà Trâm để phá cửa sau, đột nhập.

Đặc biệt, thời gian gần đây xảy ra nhiều vụ trộm cắp tài sản thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trong đó phải kể đến địa bàn các huyện Vân Canh, Phù Cát, TP Quy Nhơn, đối tượng đột nhập nhà chủ yếu bằng cửa tầng 2 được bị hại mở vào ban đêm để đón gió. Ngoài ra, một số nhà dân sử dụng máy lạnh trong những ngày hè nên đóng kín cửa, không nghe tiếng đục, cạy cửa của đối tượng. Để phòng ngừa và ngăn chặn loại tội phạm trộm cắp tài sản, CA các đơn vị, địa phương đã tăng cường lực lượng tuần tra công khai, mật phục, điều  tra truy xét để làm rõ các vụ trộm cắp tài sản. Đồng thời tăng cường tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn mới mà đối tượng trộm cắp sử dụng trong thời gian gần đây để người dân cảnh giác và có biện pháp giữ gìn tài sản của mình.

Tác giả bài viết: Quý Hiền

Nguồn tin: cadn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây