Quang cao giua trang

PCT Bình Định bức xúc vì nhiều lãnh đạo huyện bỏ về giữa cuộc họp

Thứ tư - 14/11/2018 20:26
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu cho rằng, cuộc họp là trách nhiệm lớn lao của cán bộ đối với người dân, chứ không đơn thuần là đến ngồi nghe. Vì vậy, ông tỏ ra rất “bức xúc” vì nhiều lãnh đạo huyện bỗng dưng "vắng mặt" giữa chừng khi cuộc họp chưa kết thúc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu phát biểu tại cuộc họp.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Trần Châu phát biểu tại cuộc họp.

Không nghiên cứu kỹ, làm đâu bị dân kiện đó

Ngày 14.11, UBND tỉnh Bình Định đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ của Quỹ phòng chống thiên tai, chương trình 15.000 hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã nông nghiệp và mỗi xã một sản phẩm.

Người chủ trì cuộc họp này là ông Trần Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định. Tuy nhiên, khi phát biểu giữa chừng trong cuộc họp, ông Châu thấy vắng lãnh đạo các huyện nên đã lên tiếng phản ứng và phê bình những cán bộ này.

Ông Trần Châu cho biết: “Cuộc họp đã thông qua 3 nội dung, theo tôi là rất quan trọng, tuy nhiên có 1 số lãnh đạo các huyện Phù Cát, Phù Mỹ… bỏ về trước. Những cán bộ về trước thường triển khai công việc không tới nơi tới chốn. Việc này, tôi sẽ thống kê và gửi về cho thường trực Huyện ủy, báo cáo cho thường trực Tỉnh ủy Bình Định. Đây là việc lớn chứ không phải nhỏ nhưng cán bộ lại chủ quan, cho rằng cứ nhận tài liệu về là triển khai được".

Theo ông Châu, cùng là 1 chính sách giải phóng mặt bằng (GPMB) như nhau nhưng khi áp dụng tại các huyện cho thấy kết quả khác nhau. Một số huyện không triển khai đến các cán bộ, đến khi làm công tác GPMB không báo cáo rõ với người dân. Một số huyện khác, cán bộ không nghiên cứu kỹ chính sách của tỉnh nên ‘làm đâu trật đó, làm đâu bị dân kiện đến đó’. Việc này xuất phát từ sự chủ quan của cán bộ khi đi họp nên về triển khai không được.

“Ví dụ mới nhất là việc UBND tỉnh vừa giao cho UBND huyện An Lão làm công tác GPMB để thi công hồ Đồng Mít, trong đó có công tác GPMB gần 2 xã, 600 hộ bị GPMB (đa số là đồng bào dân tộc). UBND huyện mời các hộ dân lên thông báo rõ ràng, công khai tường tận đến bà con. Khi UBND huyện cùng với đơn vị GPMB thống kê hoa màu cây trái nhà cửa, áp giá đền bù thì bà con đều thống nhất. Trong vòng 2 ngày phát tiền cho gần 600 hộ đồng bào dân tộc bị ảnh hưởng, không có 1 hộ nào đứng ra khiếu kiện. Khi chúng ta triển khai không đúng, không đầy đủ, người dân mới khiếu kiện, còn nếu triển khai đúng đầy đủ, theo trình tự thì dứt khoát không ai khiếu kiện cả”, ông Châu nói.
 

bf
Lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định cho rằng cuộc họp là trách nhiệm lớn của cán bộ với người dân.

Cán bộ có đúng là công bộc của dân (?)

Nhắc đến UBND huyện Phù Mỹ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho rằng: “UBND tỉnh đã có chính sách làm bê tông kênh mương, đường giao thông theo cơ chế đặc biệt tự quản rất đàng hoàng. Thế nhưng, về huyện Phù Mỹ các đồng chí triển khai ‘trật lất’, trong khi các huyện lại làm đúng. Việc này là do chúng ta họp nhưng chủ quan, nghĩ rằng mình đã hiểu hết rồi nhưng thực tế lại không phải vậy”.

Ông Châu dẫn chứng, ngay cả việc chống đánh bắt khai thác IUU (khai thác bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định) - theo khuyến nghị của Ủy ban Châu Âu (PV), UBND tỉnh đã triển khai 2 năm, ngư dân cam kết với chính quyền địa phương và tại huyện Phù Mỹ, Hoài Nhơn triển khai tốt, còn về huyện Phù Cát thì làm không được. Đối với lãnh đạo UBND huyện Phù Cát, sắp tới chắc chắn tỉnh sẽ có kỷ luật.
 

b
Quang cảnh cuộc họp mà Phó Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu phê bình các cán bộ vắng mặt.

“Trong khi người dân đang chờ cán bộ, các HTX lúng túng như “gà mắc tóc” thì lãnh đạo huyện thì lại chủ quan. Huyện chưa tổ chức cuộc họp nào để mời lãnh đạo HTX lên hướng dẫn, chỉ đạo thực hiện, thử hỏi công bộc của dân ở chỗ nào?Lịch họp đã có từ trước, không nghiêm túc thực hiện lại cho rằng mình đã nắm hết”, ông Châu bức xúc.

“Tôi phê bình các đồng chí bỏ về giữa buổi họp, tuy không nhiều nhưng việc này cần chấn chỉnh trong nội bộ, cán bộ lãnh đạo. Đâu phải UBND tỉnh tổ chức cuộc họp rồi các đồng chí chủ quan, phớt lờ như vậy. Đây là cuộc họp triển khai rất quan trọng, thực hiện quyết định lớn lao của Thủ tướng Chính phủ, là trách nhiệm lớn lao với dân chứ không đơn thuần là ngồi nghe không. Chính vì vậy, tôi sợ lãnh đạo huyện đi họp lớt phớt nên lo lắng mời đến lãnh đạo xã. Tôi mong rằng, các đồng chí phải nhận thức việc này để làm cho tốt”, ông Châu nhắn nhủ.

Nguồn tin: danviet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây