Quang cao giua trang

Phó chủ tịch xã lấn chiếm rồi hợp thức hóa 1.000 m2 đất

Thứ bảy - 20/10/2018 04:51
Qua công tác thanh tra, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định phát hiện nhiều sai phạm trong công tác quản lý đất đai tại xã Mỹ An (H.Phù Mỹ).
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đối thoại với người dân xã Mỹ An vào ngày 27.9 ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng đối thoại với người dân xã Mỹ An vào ngày 27.9 ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Ngày 20.10, UBND tỉnh Bình Định cho biết Chủ tịch UBND tỉnh này đã ký kết luận thanh tra về việc giao đất, cho thuê đất và sử dụng đất trên địa bàn xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định).
Theo kết luận thanh, việc người dân phản ảnh về trường hợp hộ ông Phan Văn Dũng, Phó chủ tịch UBND xã Mỹ An, lấn chiếm để sử dụng thửa đất có diện tích 1.000 m2 (gồm 200 m2 đất ở và 800 m2 đất vườn) tại thôn Xuân Bình là đúng. Đây là thửa đất có nguồn gốc do UBND xã Mỹ An quản lý. Năm 2011, ông Dũng đã lấn chiếm và lợi dụng chính sách giãn dân của Dự án kinh tế mới Đông Trà Ổ để hợp thức hóa hồ sơ và được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là vi phạm luật đất đai.
Sai phạm này thuộc trách nhiệm của cán bộ địa chính xã, lãnh đạo UBND xã Mỹ An, Phòng TN-MT và UBND H.Phù Mỹ (giai đoạn 2006 - 2011).
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai cho vợ chồng ông Dũng, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.
d
Người dân xã Mỹ An trình bày bức xúc về công tác quản lý đất đai với lãnh đạo tỉnh Bình Định vào ngày 27.9
ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Trường hợp ông Đặng Văn Sang (nguyên cán bộ địa chính xã Mỹ An) và bà Đặng Thị Phấn (mẹ ông Sang) cùng sử dụng thửa đất có diện tích 2.616 m2 tại thôn Xuân Bình được Nhà nước giao đất cũng được nhắc đến trong kết luận thanh tra. Cụ thể, việc Hội đồng xét duyệt nhà, đất của xã duyệt và đề nghị UBND H.Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ bà Phấn là không đúng đối tượng, vì hộ này không thuộc diện di dãn dân kinh tế mới Đông Trà Ổ.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (diện tích 1.236m2) cấp sai cho bà Đặng Thị Phấn, đồng thời xử lý trách nhiệm đối với tổ chức, cá nhân liên quan đến sai phạm.
Kết luận thanh tra cũng khẳng định hoạt động đấu giá đất ở Mỹ An cũng bộc lộ khuất tất, sai phạm, gây thất thoát hàng chục triệu đồng, giao đất không đúng đối tượng… Nhiều trường hợp được UBND H.Phù Mỹ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng thực tế không có đất để giao, đất không có đường đi và bị chiếm dụng. Trong khi đó, nhiều hộ dân thuộc vùng dự án giãn dân do ảnh hưởng của triều cường, được giao đất ở ổn định 10 năm nay nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây bức xúc, khiếu kiện kéo dài…
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu Chủ tịch UBND H.Phù Mỹ làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý kỷ luật từng cơ quan, đơn vị, cá nhân có liên quan đến những sai phạm nói trên, báo cáo kết quả thực hiện cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 25.11.2018.
Như Thanh Niên đã thông tin, ngày 27.9, Ủy ban MTTQ VN tỉnh Bình Định và UBND tỉnh Bình Định tổ chức đối thoại với người dân xã Mỹ An về những vấn đề bức xúc của người dân trong thời gian qua. Kết luận buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng cam kết những kiến nghị của người dân ở xã Mỹ An sẽ giao cho Phó chánh thanh tra tỉnh Nguyễn Xuân Sơn thành lập tổ công tác để giải quyết cho dân. Trong đó, việc buông lỏng quản lý đất đai, cán bộ lợi dụng để chiếm đất, vi phạm pháp luật sẽ được công bố vào tháng 10.2018 để nhân dân giám sát và xử lý nghiêm cán bộ vi phạm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây