Quang cao giua trang

Sơ tán hàng nghìn hộ dân trước khi bão số 6 đổ bộ

Thứ năm - 07/11/2019 23:31

Sơ tán hàng nghìn hộ dân trước khi bão số 6 đổ bộ

Đối phó với bão số 6, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định và Phú Yên đã lên phương án di dời hàng nghìn hộ dân khỏi vùng nguy hiểm.

Bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) đang mạnh lên cấp 12, giật cấp 15 có thể đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa ngày 10/11.

Trước diễn biến này, sáng nay, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Tăng Bính đã yêu cầu các địa phương chủ động ứng phó với diễn biến của bão số 6 và mưa, lũ lớn có thể xảy ra sau bão.

So tan hang nghin ho dan truoc khi bao so 6 do bo hinh anh 1
Thời tiết xấu, vùng biển Quảng Ngãi xuất hiện sóng lớn uy hiếp nhiều khu dân cư ven biển. Ảnh: Minh Hoàng.

Quảng Ngãi yêu cầu các huyện, thành phố kiểm tra, rà soát các hộ dân ở trong khu vực có nguy cơ cao bị sạt lở, lũ quét để chủ động tổ chức di dời, sơ tán đến nơi an toàn. Lực lượng tại chỗ hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng do bão chằng chống, gia cố nhà cửa. 

Các nhà máy, xí nghiệp ở Khu kinh tế Dung Quất và các Khu công nghiệp chủ động chằng chống, gia cố nhà xưởng nhằm đảm bảo an toàn về người và tài sản khi có bão xảy ra. 

Các địa phương cần bố trí lực lượng canh gác, hướng dẫn người tham gia giao thông an toàn qua các ngầm tràn, chủ động ngăn cấm lưu thông qua các ngầm tràn đã bị ngập, có nước chảy xiết trong thời gian ảnh hưởng bão, lũ.

Ông Bính yêu cầu cơ quan chức năng hướng dẫn ngư dân sắp xếp, neo đậu tàu thuyền, tránh va đập và bị đứt neo khi có gió bão mạnh xảy ra; đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và tài sản.

So tan hang nghin ho dan truoc khi bao so 6 do bo hinh anh 2
Dự báo đường đi của bão số 6 trong các ngày 8-11/11. Đồ họa: Nhân Lê.

Cùng ngày, Bình Định cũng cử nhiều đoàn công tác về các địa phương kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với bão số 6. 

Trao đổi với Zing.vn, ông Phan Trọng Hổ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bình Định, nhận định bão số 6 có sức gió lớn nên địa phương khẩn cấp lên phương án sơ tán hàng nghìn người dân vùng ven sông, ven biển, vùng sạt lở núi, vùng nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn. 

"Chúng tôi huy động lực lượng tại chỗ sơ tán toàn bộ hộ dân sống dọc tuyến kè Nhơn Hải (TP Quy Nhơn) bị bão số 5 gây sạt lở đến nơi an toàn; hỗ trợ sơ tán hơn 1.200 hộ dân có nhà sập, hư hỏng do bão số 5 tàn phá đến nơi ở an toàn, ổn định trước khi bão số 6 đổ bộ", ông Hổ nói. 

Rút kinh nghiệm từ bão số 5, Bình Định yêu cầu các địa phương giúp dân giằng, chống nhà cửa, buộc tàu thuyền tránh gây va đập, đứt neo trôi dạt hư hỏng trong bão số 6. Địa phương này cũng kiến nghị Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tăng cường một tàu cứu nạn chuyên dụng có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết gió giật cấp 9, cấp 10 sẵn sàng ứng cứu sự cố trên biển. 

So tan hang nghin ho dan truoc khi bao so 6 do bo hinh anh 3
Bão số 5 làm sập nhà dân ở xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước (Bình Định). Ảnh: Minh Hoàng.

Chủ động ứng phó bão số 6, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế cũng yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tiếp tục liên lạc kêu gọi ngư dân chủ động ra khỏi vùng nguy hiểm để tìm nơi trú tránh an toàn.

Lao động trên lồng bè nuôi thủy sản, người sống ở vùng xung yếu do triều cường và vùng trũng thấp sẽ được địa phương để sơ tán, thậm chí cưỡng chế di dời khi xảy ra thiên tai.

Phú Yên cũng đề nghị các huyện, thành phố không chủ quan, chuẩn bị đầy đủ lực lượng, phương tiện sẵn sàng hỗ trợ, ứng cứu người dân khi bão vào đất liền; chằng chống nhà ở, công trình, trường học; chuẩn bị thực phẩm, thuốc men hỗ trợ người dân.

Lúc 4h sáng 8/11, bão số 6 cách đảo Song Tử Tây khoảng 330 km về phía đông bắc, với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm mạnh cấp 11, giật cấp 14. So với dự báo 24 giờ trước đó, bão hầu như ít dịch chuyển nhưng cường độ gió đã tăng thêm một cấp.

Trong 24 giờ tới, bão đổi hướng đi chậm về phía tây và tiếp tục mạnh lên. Chiều 9/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 170 km về phía bắc. Lúc này, bão mạnh thêm 1 cấp, đạt cấp 12, giật cấp 15.

Những giờ tiếp theo, bão sẽ giữ nguyên hướng di chuyển, tiếp tục tăng cường độ và tăng tốc lên 10-15 km/h. Ngày 10/11, tâm bão cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa khoảng 260 km về phía tây bắc với sức gió không đổi so với 24 giờ trước đó.

Bão có xu hướng di chuyển theo hướng tây tây bắc với vận tốc cũ, đi sâu vào đất liền với sức gió có thể ngày càng suy yếu. Rạng sáng 11/11, bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới di chuyển lên khu vực Tây Nguyên với sức gió mạnh cấp 6, giật cấp 7.

Đường đi của bão Nakri ngày 8/11 Trong các ngày 8-10/11, bão số 6 (Nakri) chủ yếu di chuyển theo hướng tây với vận tốc 10-15 km/h. Cường độ gió có thể đạt mức cao nhất đến cấp 12, giật cấp 15.

Bão số 6 có thể đổ bộ Quảng Ngãi - Khánh Hòa 2 ngày tới

Bão số 6 sẽ đổi hướng, đi chậm về phía tây và mạnh lên cấp 12, giật cấp 15. Bão có thể đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa vào ngày 10/11.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây