Quang cao giua trang

Thi nhau "xí phần" đất rừng

Thứ ba - 13/11/2018 20:49
Khoảng 1 - 2 năm trở lại đây, một số hộ dân ở các xã thuộc địa bàn H. Phù Cát (tỉnh Bình Định) thường xuyên lén lút vào rừng lấn chiếm, phát dọn nhiều diện tích đất quy hoạch chức năng lâm nghiệp để trồng rừng kinh tế. Chính quyền các địa phương và các ban, ngành chức năng liên quan của H. Phù Cát đã và đang kiên quyết xử lý tình trạng này nhằm lập lại trật tự trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Thế nhưng, tình trạng lấn chiếm đất rừng trái phép vẫn âm ỉ.
Một khoảnh rừng vừa được phát quang để trồng cây trái phép ở H. Phù Cát.
Một khoảnh rừng vừa được phát quang để trồng cây trái phép ở H. Phù Cát.

Theo thống kê của ngành chức năng H. Phù Cát, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn huyện có gần 40ha đất quy hoạch chức năng lâm nghiệp - đất rừng có hiện trạng cây bụi và dây leo - bị xâm hại, lấn chiếm trái phép; tập trung chủ yếu tại các xã như Cát Thành, Cát Hưng, Cát Sơn, Cát Lâm, Cát Hiệp... Nguyên nhân chính dẫn đến thực trạng này là do giá gỗ keo nguyên liệu giấy tăng cao nên nhiều người dân lén lút "xí phần" đất để trồng keo. Họ thường vào rừng, tìm khu vực đất bằng không có cây gỗ, chỉ có cây bụi và dây leo để phát dọn thực bì, sau đó trồng keo lai, bạch đàn, điều, chuối... Bên cạnh đó, việc chính quyền một số xã chưa sâu sát trong quản lý, kiểm tra; thiếu kiên quyết, đồng bộ trong ngăn chặn, xử lý cũng khiến nạn lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép tiếp diễn nhiều năm.

Theo tiết lộ của những người thực hiện việc trồng cây trái phép trên đất lâm nghiệp, một số hộ gia đình sinh sống ở gần khu vực rừng núi, lợi dụng lúc nông nhàn lên rừng tìm đất trống, bằng phẳng phát dọn thực bì; sau đó trồng keo lai, bạch đàn, điều để "tăng gia sản xuất". Lúc mới làm, họ không thấy chính quyền địa phương và ngành chức năng kiểm tra, xử lý nên "mạnh dạn" mở rộng diện tích; dần dà, người này làm được nên người kia làm theo. Cứ thế, nhiều "diện tích rừng kinh tế tự phát" hình thành trên khu vực đất quy hoạch chức năng lâm nghiệp do UBND các xã quản lý.

Ông Võ Ngọc Thương- Chủ tịch UBND xã Cát Hưng thừa nhận: Trên địa bàn xã có một số trường hợp lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép để trồng điều, chuối và đu đủ. Sau khi phát hiện, UBND xã mời các hộ làm việc, tới thực địa kiểm tra, lập biên bản; đồng thời, phối hợp với ngành chức năng liên quan xử lý theo đúng quy định pháp luật. Hiện địa phương đã phá bỏ hơn 4ha các loại cây trồng trên phần diện tích đất lấn chiếm trái phép; tới đây tiếp tục ra quân phá bỏ số diện tích còn lại.     

Còn theo ông Nguyễn Đức Chiêu- Chủ tịch UBND xã Cát Thành, từ năm 2016, một số cá nhân tự ý lấn chiếm nhiều diện tích đất quy hoạch chức năng lâm nghiệp do UBND xã quản lý để trồng keo lai và bạch đàn. Trong ngày 6-11 và 7-11, địa phương phối hợp với Hạt Kiểm lâm H. Phù Cát tổ chức phá bỏ toàn bộ số cây trồng trái phép. Thời gian tới, UBND xã tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân biết và không thực hiện hành vi vi phạm đối với phần diện tích đất lâm nghiệp do địa phương quản lý.

Về tình trạng trên, ông Phạm Lộc- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm H. Phù Cát cho biết: Hạt đã và đang phối hợp với chính quyền các địa phương tiến hành phá bỏ toàn bộ các loại cây trồng trái phép trên diện tích đất lâm nghiệp do UBND các xã quản lý, sử dụng nhằm răn đe, ngăn chặn chung. Bên cạnh đó, Hạt tham mưu cho UBND H.  Phù Cát chỉ đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm bảo vệ, quản lý diện tích rừng và đất lâm nghiệp đã được Nhà nước giao quản lý. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, vận động nhân dân chấp hành nghiêm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng; vận động các hộ gia đình sống gần rừng ký cam kết bảo vệ rừng...

Tác giả bài viết: Dương Minh

Nguồn tin: cadn.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây