Quang cao giua trang

Thu hồi nợ đọng tiền thuê đất, sử dụng đất: Sẽ cưỡng chế nếu không thực hiện

Thứ ba - 28/08/2018 00:41
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Phan Cao Thắng vừa chỉ đạo Cục Thuế tỉnh tiếp tục rà soát, triển khai quyết liệt các biện pháp thu hồi nợ đọng tiền sử dụng đất, thuê đất của các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh có số nợ thuế lớn.
Dự án xây dựng chung cư tại phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) của Công ty CP Xây dựng 47 là 1 trong 6  dự án đầu tư nợ thuế lớn.
Dự án xây dựng chung cư tại phường Quang Trung (TP Quy Nhơn) của Công ty CP Xây dựng 47 là 1 trong 6 dự án đầu tư nợ thuế lớn.
Điểm mặt những “ông lớn” nợ thuế
Động thái quyết liệt trên được đưa ra ngay sau khi Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh Đào Hữu Phúc báo cáo chỉ đích danh 6 DN có dự án nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất lớn.
Đứng đầu trong 6 “ông lớn” nợ thuế này là Công ty TNHH Bất động sản Thành Châu với dự án (DA) Thiên đường xanh còn nợ hơn 94,1 tỉ đồng tính đến hết tháng 7.2018. Công ty CP Xây dựng 47 với DA xây dựng chung cư tại phường Quang Trung, còn nợ hơn 60,1 tỉ đồng. Công ty TNHH Đầu tư Bàn Thành với DA khu dân cư Bàn Thành (TX An Nhơn) còn hơn 45,7 tỉ đồng.
Trong 6 DN nói trên, Cục Thuế tỉnh đã cưỡng chế phong tỏa tài khoản của Công ty TNHH Bất động sản Thành Châu và tiến hành cung cấp thông tin tài khoản Công ty CP Xây dựng 47. Chi cục Thuế TP Quy Nhơn áp dụng cưỡng chế thu hồi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký DN đối với Công ty CP Đầu tư phát triển Xuân Diệu. Các DN còn lại nằm trong diện đã phát hành thông báo đôn đốc nợ.
“Đối với 6 DN nợ thuế nói trên, đến ngày 15.9.2018 không nộp dứt điểm các khoản nợ ngân sách nhà nước trên 90 ngày, cơ quan Thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế tiếp theo, theo quy định của pháp luật”, ông Đào Hữu Phúc cho hay.
Nhiều bất cập, chưa đạt hiệu quả
Số tiền nợ thuế tại Bình Định tiếp tục tăng trong những tháng đầu năm 2018. Trong khi nhóm nợ khó thu và nợ chờ xử lý giảm, nhóm nợ có khả năng thu tăng 427 tỉ đồng so với cuối năm 2017.  Nếu so với dự toán, tỉ lệ nợ ở mức 10,2%; còn loại trừ tiền thuê đất và sử dụng đất của các DA, tỉ lệ nợ là 5,54%.
Thông tin mới nhất từ Cục Thuế tỉnh cho thấy, trong số nợ có khả năng thu đến hết tháng 7.2018 với hơn 628 tỉ đồng, chiếm nhiều nhất là nợ tiền thuê đất và tiền sử dụng đất 252,9 tỉ đồng. Còn lại là 3 khoản thu: thuế giá trị gia tăng tăng 9 tỉ đồng; thuế thu nhập DN tăng 25,1 tỉ đồng; tiền chậm nộp thuế tăng 32,9 tỉ đồng.
Xử lý tình trạng nợ đọng thuế, trong 7 tháng, cơ quan thuế đã ra quyết định và phối hợp các ngành liên quan cưỡng chế 401 DN nợ (68,95%), thu hồi hơn 80,9 tỉ đồng. Trong đó, cưỡng chế trích tài khoản ngân hàng 130 DN; thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng 231 DN; rút giấy phép đăng ký kinh doanh 40 DN. Cùng với đó, nhiều đơn vị, DN nợ đọng thuế bị “bêu” tên trên phương tiện truyền thông.
Tuy nhiên, các giải pháp xử lý hiện hành vẫn còn bất cập, chưa đạt hiệu quả. Khách quan, đó là khó khăn trong sản xuất, kinh doanh của người nộp thuế ảnh hưởng đến việc nộp các khoản thuế, phí. Về cơ chế chính sách, tình hình kinh tế khó khăn, phần lớn tài sản của DN đều thế chấp ngân hàng, dẫn đến biện pháp xử lý nợ bằng cưỡng chế trích tiền gửi tại ngân hàng, kê biên tài sản không mang lại hiệu quả. Còn biện pháp cưỡng chế bằng thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng cũng không thu được nợ thuế những DN không còn hoạt động kinh doanh và không phát sinh doanh thu…
Mặt khác, cơ quan Thuế cũng cho rằng, việc Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế cho phép sử dụng hóa đơn lẻ khi đơn vị cam kết nộp 18% trên giá trị của hóa đơn lẻ, nên DN khi có nhu cầu thì xin hóa đơn để xuất bán hàng; tỉ lệ tính tiền chậm nộp tiền thuế thấp từ 0,05%/ngày xuống còn 0,03%/ngày cũng phần nào làm cho người nợ thuế chây ỳ.   
Mục tiêu đến cuối năm 2018 giảm tổng nợ thuế xuống 5% trên tổng thu buộc phải có chế tài mạnh hơn. Theo ông Phúc, yêu cầu lúc này là tập trung công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp quản lý nợ đối với người nộp thuế. Tập trung xử lý thu hồi nợ đọng thuế, nhất là nợ đọng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Cơ quan Thuế chủ động phối hợp các ngành Nội chính, Ngân hàng, Kho bạc Nhà nước… thực hiện quyết liệt các biện pháp cưỡng chế thi hành các quyết định hành chính thuế.
“Bên cạnh đó, thông báo danh sách DN nợ thuế để đôn đốc, cưỡng chế và công khai thông tin. Gắn công tác đôn đốc thu nợ, cưỡng chế thu nợ với thanh tra, kiểm tra thuế tại đơn vị nhằm đạt hiệu quả thu hồi nợ đọng”, ông Phúc nhấn mạnh.
 
“Cục Thuế tỉnh đã nhiều lần kiến nghị Bộ Tài chính đưa vào Bộ luật Hình sự để có chế tài mạnh hơn xử lý những trường hợp cố tình bỏ trốn, không nộp thuế. Ðối với tiền thuê đất và tiền sử dụng đất, chúng tôi sẽ kiến nghị lên UBND tỉnh những dự án vi phạm để thu hồi, hoặc đình chỉ dự án.”
Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh ĐÀO HỮU PHÚC

Tác giả bài viết: MAI HOÀNG

Nguồn tin: www.baobinhdinh.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây