Quang cao giua trang

Thực hiện gắn phù hiệu cho xe tải dưới 3,5 tấn: Chủ động tạo thuận lợi cho chủ xe

Thứ hai - 09/07/2018 00:50
Theo Nghị định 86/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô, trước ngày 1.7.2018, các DN, HTX, hộ kinh doanh vận tải hàng hóa bằng ô tô có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, gắn thiết bị giám sát hành trình và phải được gắn phù hiệu “Xe tải”. Tuy nhiên, trên thực tế vẫn còn nhiều phương tiện chưa thực hiện sau mốc thời gian trên.
Nhờ chủ động từ trước nên việc làm thủ tục cấp phù hiệu Xe tải tại bộ phận “Một cửa” Sở GTVT vẫn diễn ra bình thường.
Nhờ chủ động từ trước nên việc làm thủ tục cấp phù hiệu Xe tải tại bộ phận “Một cửa” Sở GTVT vẫn diễn ra bình thường.
Chủ động để tránh “quá tải”
Có mặt tại bộ phận “Một cửa” Sở GTVT ngày 5.7, tôi gặp khoảng chục người đang chờ và làm thủ tục xin cấp phù hiệu xe tải. Cầm giấy hẹn sau 2 ngày nữa quay lại lấy phù hiệu, ông Trần Quốc Thái, phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, đại diện hộ kinh doanh có 3 xe tải dưới 3,5 tấn, cho biết: “Chúng tôi nhận được thông báo cách đây gần 2 tháng, phần vì bận công việc, phần phải bổ sung đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu nên hôm nay, dù quá hạn quy định vài ngày, tôi mới đi làm thủ tục được. May là mọi thứ diễn ra nhanh chóng và thuận lợi”.
Còn HTX Tataco (TP Quy Nhơn) hiện đang quản lý 30 xe dưới 3,5 tấn, nhờ chủ động từ trước nên đến thời điểm hiện tại cũng đã hoàn tất xong thủ tục gắn phù hiệu cho xe tải dưới 3,5 tấn. Chị Nguyễn Thị Minh Hiền, đại diện HTX Tataco cho biết: “Do được tuyên truyền từ trước nên hôm nay đơn vị cũng đã hoàn tất việc đăng ký phù hiệu cho cả 30 phương tiện tải dưới 3,5 tấn đang quản lý. Chúng tôi nhận thấy việc gắn phù hiệu, thiết bị giám sát hành trình có tác dụng tốt, không những giúp đơn vị quản lý tốt từng xe mà còn đáp ứng được yêu cầu kiểm tra của ngành chức năng”.
Theo Sở GTVT, đến nay, toàn tỉnh có 17.700 xe tải đã đăng kiểm, trong đó có hơn 5.000 xe đăng ký kinh doanh vận tải (KDVT) được cấp phù hiệu. Riêng từ ngày 1.7 đến ngày 6.7, Sở đã cấp phù hiệu cho hơn 300 phương tiện, ngày cao điểm nhất, Sở tiếp nhận khoảng 50 trường hợp đăng ký. Được biết, theo lộ trình gắn phù hiệu, từ năm 2017, Sở GTVT đã tổ chức cấp giấy phép kinh doanh và cấp phù hiệu cho các DN, cá nhân có xe tải tham gia KDVT hàng hóa. Sở GTVT cũng tổ chức kiểm tra các phương tiện, gắn thiết bị giám sát hành trình trước khi tiến hành cấp giấy phép KDVT và phù hiệu. Ông Đặng Văn Ái, Phó giám đốc Sở GTVT, cho biết: “Nhằm kịp thời triển khai các quy định tại Nghị định 86, cũng như tránh tình trạng nước đến chân mới nhảy, nên ngay từ đầu năm, Sở đã chủ động tuyên truyền bằng nhiều hình thức: gửi các văn bản đến trực tiếp các DN, đơn vị kinh doanh vận tải, đăng tải lên website của Sở cũng như thông tin trực tiếp đến trung tâm đăng kiểm để mọi người nắm bắt về quy định, thời gian và đối tượng gắn phù hiệu cho phương tiện dưới 3,5 tấn trước thời điểm 1.7.2018, nên đã không xảy ra tình trạng ùn ứ, hay quá tải trong việc cấp phù hiệu”.
2

Sau 2 ngày nộp hồ sơ, sẽ có phù hiệu gắn lên xe tải.

Xe tải nào không phải dán phù hiệu?
Theo Sở GTVT, khoảng 3 tuần trở lại đây, lượng người đến xin cấp phù hiệu tăng hơn ngày thường, song có một thực tế là vẫn còn nhiều người chưa nắm đươc quy định. Anh Lê Tuấn Linh (TX An Nhơn), chủ một chiếc xe tải nhỏ dưới
3,5 tấn, thắc mắc: “Xe tải nhà tôi chủ yếu chở hàng cho gia đình, có kinh doanh gì đâu mà phải đăng ký kinh doanh hay gắn phù hiệu?”. Theo anh Linh, việc đăng ký kinh doanh sẽ liên quan đến nhiều thủ tục khác như thuế mà lượng hàng chở cho gia đình không nhiều. “Hơn nữa, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tôi không cần thiết vì tự mình chạy, tự mình quản lý, đâu có thuê ai mà phải mất công giám sát. Nhưng nếu quy định bắt buộc thì tôi sẽ tuân thủ”- anh Linh nói.
Về vấn đề này, ông Đặng Văn Ái, Phó Giám đốc Sở GTVT, cho biết, theo Khoản 1, Điều 50, Thông tư 63/2014/TT-BGTVT ngày 7.11.2014 của Bộ GTVT quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, thì đối với đơn vị kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp, sử dụng phương tiện dưới 10 tấn và có số lượng dưới 5 xe thì không thuộc đối tượng phải cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng ô tô, phù hiệu xe tải và gắn thiết bị giám sát hành trình. “Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn khác trong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó. Ví dụ, vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa nội bộ của chính DN từ nhà máy đến kho, đến nơi phân phối…”, ông Ái giải thích thêm.
Như vậy, những phương tiện kinh doanh vận tải từ 3,5 tấn trở xuống thuộc diện phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình phải khẩn trương hoàn tất hồ sơ để đăng ký cấp phù hiệu theo đúng quy định. Các trường hợp không thực hiện sẽ bị lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính theo Nghị định số 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, với mức phạt từ 3- 12 triệu đồng và tạm giữ giấy phép lái xe từ 1- 3 tháng.
 

Tác giả bài viết: KIỀU ANH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây