Quang cao giua trang

Thương vụ bán cảng Quy Nhơn được "xử' ra sao?

Thứ sáu - 24/08/2018 21:56
Thanh tra Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông Vận tải thu hồi 75,01% phần vốn Nhà nước tại Công ty CP Cảng Quy Nhơn bị bán sai quy định với giả rẻ bèo, về cho Nhà nước
Cảng Quy Nhơn sau khi bán hết phần vốn Nhà nước
Cảng Quy Nhơn sau khi bán hết phần vốn Nhà nước

Nguồn tin của Báo Người Lao Động cho biết chiều 24-8, tại trụ sở Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Ban Chỉ đạo cổ phần hóa (CPH) Công ty CP Cảng Quy Nhơn (QNP; trụ sở TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) và tổ giúp việc CPH đã có cuộc họp xung quanh vấn đề này. Cuộc họp nhằm xem xét những vấn đề liên quan trong việc CPH tại QNP để giải trình với Chính phủ sau khi có dự thảo kết luận thanh tra của TTCP về việc CPH tại QNP.

Nguồn tin cho biết tại bản dự thảo kết luận thanh tra được đọc trong cuộc họp, TTCP đã yêu cầu Bộ GTVT chủ trì, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc thu hồi các quyết định ban hành không đúng thẩm quyền, thu hồi phần vốn 75,01% đã đồng ý để Vinalines thỏa thuận bán cho nhà đầu tư trái quy định.

Trước đó, ngày 22-8, Bộ GTVT cũng có cuộc họp để bàn các phương án nhằm thu hồi các quyết định liên quan đến việc bán 75,01% phần vốn Nhà nước tại QNP cho Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản Hợp Thành (gọi tắt là Công ty Hợp Thành, trụ sở TP Hà Nội) trước đó.

Như Báo Người Lao Động nhiều lần thông tin, Cảng Quy Nhơn được hình thành năm 1976, do Cục Đường biển (Bộ GTVT) quản lý. Đến năm 1993, Bộ GTVT quyết định thành lập doanh nghiệp nhà nước Cảng Quy Nhơn. Năm 2009, cảng trực thuộc Vinalines, đổi tên thành Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn. Tháng 7-2013, Vinalines phê duyệt phương án CPH, chuyển Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn thành QNP.

Trên cơ sở đó, tháng 9-2013, QNP tổ chức bán đấu giá thành công, bán ra 10% vốn điều lệ cho cổ đông tự do, tương đương 4,04 triệu CP với mức giá bình quân 12.792 đồng/CP. Thời điểm này, QNP cũng bán 4,04 triệu CP khác cho "nhà đầu tư chiến lược" là Công ty Hợp Thành với mức giá tương tự.

Tháng 6-2015, Vinalines bất ngờ chuyển nhượng đợt 2 với 10,5 triệu CP, tương đương 26,01% tỉ lệ sở hữu QNP cho Công ty Hợp Thành. Đầu tháng 9-2015, Vinalines tiếp tục bán toàn bộ phần còn lại vốn góp trong QNP (19,8 triệu cổ phần với tỉ lệ 49%) cho Công ty Hợp Thành, giúp doanh nghiệp này gia tăng tỉ lệ nắm giữ trong QNP lên 86,23%, với số tiền mua CP khoảng 440 tỉ đồng.

Trong khi, theo công văn số 747/TTg-ĐMDN ngày 27-5-2013, Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến về việc CPH tại QNP. Theo đó, Vinalines nắm giữ 49% vốn điều lệ tại QNP, các nhà đầu tư trong nước nắm giữ 51% còn lại. Điều này cho thấy, việc bán toàn bộ phần vốn Nhà nước tại QNP là trái với quyết định của Thủ tướng Chính phủ trước đó.

Tác giả bài viết: Đức Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây