Quang cao giua trang

Trưởng phòng thanh tra thuế Bình Định nhận hối lộ 130 triệu

Thứ sáu - 03/08/2018 21:54
Dù cho rằng mình bị “gài bẫy”, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định vẫn bị phạt 8 năm tù về tội nhận hối lộ.
Bị cáo Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định cho rằng mình bị "gài bẫy".
Bị cáo Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh Bình Định cho rằng mình bị "gài bẫy".

Chiều 3/8, TAND tỉnh Bình Định tuyên phạt 8 năm tù đối với Hồ Minh Khiêm, nguyên Trưởng phòng Thanh tra thuế Cục Thuế tỉnh này, về tội nhận hối lộ. Bản án cũng buộc bị cáo này trả lại 130 triệu đồng đã nhận hối lộ của doanh nghiệp.

Cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Định công bố tại phiên tòa xác định: Ngày 1/9/2017, Cục Thuế tỉnh Bình Định quyết định thanh tra thuế tại Công ty CP Xây dựng An Nghĩa (TP Quy Nhơn, Bình Định) thời gian 30 ngày. Hồ Minh Khiêm được giao làm trưởng đoàn cùng ba thành viên khác. Tuy nhiên, trong thời gian thanh tra, Khiêm đang học lớp bồi dưỡng tại tỉnh Thừa Thiên - Huế nên ủy quyền bằng miệng cho phó đoàn thanh tra.

Sáng 24/9/2017, Khiêm gọi điện thoại hỏi ông Phạm Trọng Ân (thành viên đoàn thanh tra) để nắm các sai phạm mà đoàn thanh tra phát hiện tại Công ty An Nghĩa. Ông Ân cho biết Công ty An Nghĩa sai phạm lớn nhất là không khai thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường.

Chiều cùng ngày, Khiêm cùng ông Nguyễn Hoàng Tú (thành viên đoàn thanh tra) đến làm việc với đại diện Công ty An Nghĩa. Khiêm liệt kê, chỉ ra các vi phạm lớn về thuế của Công ty An Nghĩa rồi nói rằng với những vi phạm này doanh nghiệp phải nộp phạt, truy thu thuế tổng cộng gần 1,4 tỉ đồng.

Nghe vậy, ông Đỗ Nguyễn Duy Minh, Phó giám đốc Công ty An Nghĩa, nhờ Khiêm giúp đỡ, bỏ qua các vi phạm. Khiêm yêu cầu những người khác đi ra ngoài để nói chuyện riêng với ông Minh. Khi còn hai người trong phòng, Khiêm cũng yêu cầu ông Minh tắt điện thoại, đặt lên bàn làm việc.

Sau đó, Khiêm nói nếu công ty đưa cho Khiêm 120 - 130 triệu đồng, đưa cho cục trưởng Cục Thuế tỉnh 20 - 30 triệu đồng, thì sẽ bỏ qua các sai phạm lớn và chỉ xử lý các lỗi nhẹ với mức phạt 70 triệu đồng. Sau đó, khi đại diện doanh nghiệp thương lượng thì Khiêm đồng ý giảm số tiền còn 130 triệu đồng. Khiêm nói phần mình 110 triệu, còn lại sẽ đưa cho cục trưởng Cục Thuế.

Trong các ngày 25 và 28/9/2017, Khiêm liên tục gọi điện thoại, hối thúc ông Minh đưa tiền. Ông Minh hẹn với lý do chưa chuẩn bị đủ tiền. Đến ngày 29/9/2017, cục trưởng Cục Thuế Bình Định ký kết luận thanh tra, xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty An Nghĩa gần 70 triệu đồng.

Chiều 1/10/2017, ông Minh gọi điện thoại nói Khiêm đến một quán cà phê để đưa tiền. Tại quán cà phê, ông Minh đưa cho Khiêm hai bì nhựa, một bì đựng 110 triệu đồng và một bì 20 triệu đồng. Trong khi Khiêm cất hai bì trên vào túi xách thị bị Cảnh sát Kinh tế Công an tỉnh Bình Định phát hiện, bắt giữ.

Tại phiên tòa lần này, bị cáo Khiêm vẫn phủ nhận hầu hết cáo buộc của VKS, cho rằng mình bị oan, bị doanh nghiệp “gài bẫy”. Khiêm thừa nhận có nhận hai bì nhựa tại quán cà phê chiều 1/10/2017 nhưng bị cáo này cho rằng không biết bên trong có tiền mà nghĩ là quà bánh kẹo có giá trị nhỏ.

Khiêm đề nghị xem xét hành vi “gài bẫy”, vu khống của doanh nghiệp. Khiêm và luật sư của mình cũng cho rằng VKS không đưa ra được chứng cứ để chứng minh Khiêm đến làm việc với Công ty An Nghĩa để gợi ý đưa tiền, sau đó nhận hối lộ. Khiêm đề nghị HĐXX trả tự do cho mình ngay tại tòa.

Trong khi đó, đại diện VKS cho rằng trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử, Khiêm luôn quanh co chối tội. Kiểm sát viên VKS đề nghị HĐXX không cho bị cáo Khiêm hưởng tình tiết thành khẩn khai báo. Trong phần luận tội, đại diện VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt Khiêm 8-9 năm tù, đồng thời buộc trả lại 130 triệu đồng cho Công ty An Nghĩa.

Tác giả bài viết: Theo Tấn Lộc/Báo Pháp luật TP.HCM

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
TIN HOT TRONG TUẦN
TIN HOT TRONG THÁNG
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây